Để gìn giữ hòa bình và ổn định ở biển Đông, Philippines và Việt Nam có thể chia sẻ tài nguyên biển trong vùng biển tranh chấp, trang tin Rappler – Philippines ngày 14-6 dẫn lời Đại sứ Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hà Nội và Bắc Kinh. Ông Trương Triều Dương cho biết tiến hành thăm dò chung nhưng sẽ không làm việc với Trung Quốc.

“Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể chia sẻ và có thể bỏ sự khác biệt sang một bên. Việt Nam và Philippines có thể cùng hợp tác với nhau. Chúng ta sẽ không rơi vào bẫy của Trung Quốc” – ông Trương Triều Dương cho biết. Trung Quốc thúc đẩy việc thăm dò chung tại các vùng biển tranh chấp nhưng luôn luôn dưới lập trường rằng nước này đang thực hiện chủ quyền không thể tranh cãi ở biển Đông.

South China Sea
Tàu Trung Quốc vây quanh giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: REUTERS

Ngày 13-6, Bắc Kinh vu cáo các tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc hơn 1.500 lần kể từ đầu tháng 5, đồng thời đưa những hình ảnh mà nước này gọi là bằng chứng để chối bỏ những hành vi gây hấn của mình trên biển Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, Phó Vụ trưởng các vấn đề biên giới và hải dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương bịa đặt từ ngày 2-5, số lần mà tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc ở vùng biển gần giàn khoan Hải Dương 981 là 1.547 lần. “Việt Nam hiện có 61 tàu ở khu vực trên trong khi số tàu của Trung Quốc là 71 chiếc, bao gồm cả tàu chính phủ và các tàu phụ trợ” – quan chức Trung Quốc nói.

Ông này còn trưng ra video và hình ảnh về những gì mà ông gọi là cuộc đụng độ với phía Việt Nam xảy ra vào các ngày 2 và 3-5. Ông Dịch vu cáo tàu Việt Nam đã cố tình đâm vào tàu Trung Quốc và cho rằng Việt Nam thả vật cản để phá rối tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, bằng chứng ấy hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra trên thực địa ở khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải dương 981. “Tôi có thể nói rõ rằng từ ngày 2-5 đến nay, kể cả đến khi hoạt động khoan hoàn tất, chúng tôi chưa, không và sẽ không bao giờ điều động lực lượng quân sự. Bởi vì hoạt động của Trung Quốc chỉ mang tính chất dân sự và thương mại” - ông Dịch lật lọng.

Một quan chức cấp cao ở Washiongton cho rằng phát ngôn của Bắc Kinh “rõ ràng vô lý”, Trung Quốc từng sử dụng cả không quân và hải quân cũng như lực lượng hải cảnh để “đe dọa các nước khác”. Quan chức này gọi tuyên bố của ôgn Dịch là “một nỗ lực yếu ớt của nhằm che đậy những gì mà Trung Quốc thực sự đang làm”.

H.Bình (Theo Rappler, IB Times)