Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo trước Quốc hội ngày 9-1. Hồng Kông tạm giữ 9 xe bọc thép chở bộ binh Terrex khi chúng tới Singapore sau một cuộc tập trận ở Đài Loan. Bộ Quốc phòng Singapore cho biết đoàn xe bị tạm giữ liên quan đến vấn đề cấp phép.

Theo ông Ng, Thủ tướng Lý đã viết thư cho Đặc khu trưởng Lương, nhắc lại quyền sở hữu của Singapore đối với 9 chiếc Terrex. Ông yêu cầu chính quyền Hồng Kông lập tức trả lại đoàn xe này.

Đáp lại, Hồng Kông tuyên bố họ đang tiến hành điều tra và sẽ mất một khoảng thời gian nữa mới hoàn tất. Hồng Kông cũng cam kết xử lý vấn đề phù hợp với luật pháp trên hòn đảo. Ông Ng nói rằng Singapore “hoan nghênh” phản ứng nói trên.

Xe bọc thép chở bộ binh Terrex của Singapore. Ảnh: MINDEF
Xe bọc thép chở bộ binh Terrex của Singapore. Ảnh: MINDEF

9 chiếc Terrex bị tạm giữ là tài sản của chính phủ Singapore. "Chúng được bảo vệ bởi quyền chủ quyền dù vận chuyển bằng tàu thương mại. Điều này có nghĩa chúng sẽ không phải chịu bất kỳ biện pháp hạn chế nào ở nước ngoài, tức các nước khác không thể bắt giữ hay tịch thu" - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nhấn mạnh.

Ông Ng lưu ý lực lượng vũ trang Singapore (SAF) vận chuyển hơn 700 thiết bị quân sự tới khắp mọi nơi trên thế giới mỗi năm. Và SAF đã tuân thủ các thủ tục vận chuyển thiết bị quân sự trong hơn 30 năm qua mà chưa xảy ra sự cố nào đáng kể.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng nhắc lại xe bọc thép Terrex có thể mua bán tại các thị trường mở. Vì vậy, chúng không chứa thiết bị nhạy cảm để dẫn tới bị tịch thu.

Trong trường hợp 9 chiếc Terrex trên không được hoàn trả hoặc tiến độ hoàn trả chậm trễ, Singapore sẽ đòi các hãng vận tải và nhà thầu bồi thường thiệt hại do không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng.

Sau này, ông Ng cho biết, SAF sẽ áp đặt các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn thiết bị quân sự của mình bị tạm giữ hoặc bị tịch thu ở nước ngoài, bất chấp việc chi phí vận chuyển tăng lên.

sau khi Singapore lên tiếng, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 9-1 đưa tin Trung Quốc đã kêu gọi Singapore xử lý thận trọng vụ 9 chiếc Terrex bị Hồng Kông tạm giữ.

“Tôi hy vọng các bên liên quan phát biểu và hành động thận trọng” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết tại một cuộc họp của Bộ.

Ông Lục nói thêm: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc hy vọng các quốc gia khác, bao gồm Singapore, tuân theo nguyên tắc ‘một Trung Quốc’. Đây chính là nền tảng cho mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc với bất kỳ quốc gia nào khác. Tôi hy vọng các bên liên quan tuân thủ luật pháp Hồng Kông, Trung Quốc”.

P.Nghĩa (Theo Channel News Asia, SCMP)