Hãng tin Reuters ngày 1-3 dẫn lời Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean phát biểu trước quốc hội: "Chính phủ đã quyết định không thực hiện bất kỳ thay đổi nào và sẽ duy trì khung lương cũng như mức lương hiện tại".

Theo ông Teo, một ủy ban thành lập năm 2017 đề nghị chính phủ điều chỉnh mức lương hiện tại, qua đó tăng lương 9% dành cho các bộ trưởng, từ 1,1 triệu SGD (gần 830.000 USD) lên 1,2 triệu SGD (hơn 900.000 USD). Nhiều thành viên quốc hội, bao gồm 2 nghị sĩ Vikram Nair và Liang Eng Hwa, cũng đưa ra yêu cầu tương tự.

Ngoài ra, ủy ban này còn đề nghị điều chỉnh mức trợ cấp dành cho các đại biểu quốc hội không qua bầu cử (NCMP) lên 20% nhằm "công nhận quyền bỏ phiếu đầy đủ trong quốc hội của các NCMP từ tháng 4-2017". Tuy nhiên, tất cả đều bị từ chối.

Singapore “đóng băng” mức lương của bộ trưởng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean phát biểu trước quốc hội ngày 1-3. Ảnh: CNA

Báo cáo của ủy ban công bố vào tháng 12 năm ngoái cho thấy Thủ tướng Lý Hiển Long nhận lương hằng năm là 2,2 triệu SGD (1,7 triệu USD), trong khi lương trung bình của một bộ trưởng là 1,1 triệu SGD (gần 830.000 USD).

Kể từ lần xem xét tăng lương gần đây nhất, thu nhập hằng năm của Thủ tướng Lý Hiển Long đã giảm 36%, xuống còn 2,2 triệu SGD. Còn bộ trưởng Songapore hiện kiếm được 1,1 triệu SGD, giảm so với mức 1,58 triệu SGD trước năm 2011.

Để so sánh, các thành viên nội các Mỹ thường nhận được 210.700 USD/năm, bằng khoảng 1/4 tiền lương của một bộ trưởng Singapore.

Hồi năm ngoái, ông Teo cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long từng cân nhắc khung lương hiện tại có còn phù hợp hay không và những điều chỉnh nào có thể mang lại hiệu quả.

Theo ông Teo, chính phủ sẽ xem lại vấn đề này sau 5 năm nữa hoặc khi nào cần thiết.

"Quốc đảo sư tử" là một trong những nước trả lương cao nhất thế giới. Trước đây, Singapore giải thích việc nước này trả lương cao đã giúp ngăn chặn nạm tham nhũng, thu hút và giữ chân nhân tài.

Singapore được xếp hạng thứ 6 trong số các quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới vào năm 2017.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNA)