Sinh nhật không vui của Quốc vương Thái Lan

Tin mới

05/12/2014 23:24

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej phải hủy buổi lễ xuất hiện trước công chúng nhân sinh nhật lần thứ 87 hôm 5-12 theo lời khuyên của bác sĩ.

Quyết định bất ngờ vào phút chót khiến hàng ngàn người thất vọng sau nhiều giờ chờ đợi bên ngoài bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok, chỉ mong được nhìn thấy vị vua trị vì lâu nhất thế giới.

Dù vậy, đám đông - hầu hết mặc trang phục màu vàng, màu sắc tượng trưng cho nền quân chủ Thái Lan - vẫn hô vang “đức vua vạn tuế” và vẫy cờ vàng trong khi những người khác mang theo chân dung của ông.

“Không quan trọng việc đức vua có xuất hiện hay không. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì có thể ở đây để thể hiện lòng trung thành với người” - một người dân tên Thepwitoon Chim-ngog chia sẻ.

 

Hàng ngàn người mang theo chân dung Quốc vương Bhumibol Adulyadej tập trung tại bệnh viện Siriraj ở BangkokẢnh: Reuters

Hàng ngàn người mang theo chân dung Quốc vương Bhumibol Adulyadej

tập trung tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok. Ảnh: Reuters

 

Sự việc làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của “người cha của dân tộc” vốn có sức ảnh hưởng đến cục diện chính trị của Thái Lan, đặc biệt trong những năm bất ổn vừa qua.

Quốc vương Bhumibol nhập viện hồi tháng 10 và đã phẫu thuật cắt túi mật. Sinh nhật của ông diễn ra đúng thời điểm nhạy cảm khi quân đội mới lên nắm quyền được 6 tháng và một cuộc điều tra tham nhũng dẫn tới việc bắt giữ hàng loạt người thân của vương phi Srirasmi, vợ Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Theo thông báo của cảnh sát hôm 4-12, nghi phạm đầu sỏ trong bê bối tham nhũng này chính là bác của vương phi Srirasmi, ông Pongpat Chayaphan  - cựu Cục trưởng Cục Điều tra trung ương Thái Lan (CIB). Ông này đã bị bắt với cáo buộc lợi dụng danh nghĩa hoàng gia trục lợi.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI