Sinh viên Hồng Kông kéo đến cơ quan đại diện Trung Quốc

Tin mới

10/11/2014 09:06

(NLĐO) - Hơn 1.000 người biểu tình hôm 9-11 kéo đến cơ quan đại diện Trung Quốc tại Hồng Kông, kêu gọi chính quyền Bắc Kinh đối thoại trực tiếp.

Sinh viên tuần hành trên con đường dẫn đến trung tâm tài chính và văn phòng liên lạc của Trung Quốc sau 6 tuần thiền tọa, phong tỏa một số quận trung tâm thành phố. Không chỉ vậy, họ còn đính những dải ruy-băng màu vàng lên cổng của văn văn phòng liên lạc.

Thủ lĩnh phong trào sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) tuyên bố nếu chính quyền Hồng Kông không đủ khả năng đàm phán dân chủ thì tại sao không trực tiếp nói chuyện với Bắc Kinh để tìm cách giải quyết bất đồng. Phóng viên đài BBC nói rằng dường như không có dấu hiệu cho thấy chính quyền Hồng Kông chịu nhượng bộ.

 

A pro-democracy protester leans against a street divider covered with yellow ribbons, which have become a symbol for people to show their solidarity with pro...

Sinh viên tuần hành trên con đường dẫn đến trung tâm tài chính và văn phòng liên lạc của Trung Quốc.

Ảnh: AP

 

Tuần trước, sinh viên đã gửi thư ngỏ kêu gọi cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Đổng Kiến Hoa làm trung gian tổ chức đối thoại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông này từ chối yêu cầu của Liên đoàn sinh viên Hồng Kông về việc thu xếp một cuộc gặp cho lãnh đạo tổ chức này với các quan chức cấp cao Bắc Kinh. Ông Đổng nhấn mạnh Trung Nam Hải sẽ không thay đổi lập trường về cải cách chính trị ở Hồng Kông.

Trong khi đó, với tư cách là lãnh đạo một trong 21 thành viên của APEC, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh đã được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tại Bắc Kinh hôm 9-11.

Trong dịp này, ông Tập Cận Bình tuyên bố ủng hộ lãnh đạo Lương Chấn Anh trong việc duy trì ổn định, bảo vệ sự thịnh vượng của Hồng Kông.

 

Chinas President Xi Jinping speaks to open the Asia Pacific Economic Cooperation (APEC) CEO Summit at the China National Convention Centre (CNCC) in Beijing November 9, 2014.  REUTERS/Wang Zhao/Pool
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc APEC hôm 9-11. Ảnh: REUTERS

 

H.Bình (BBC, RTHK, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI