“Chúng tôi có trách nhiệm thông báo rằng con trai chúng tôi, Otto Warmbier, đã hoàn thành hành trình về nhà. Bên cạnh gia đình yêu thương, Otto đã qua đời vào lúc 14 giờ 20”- tuyên bố từ gia đình người sinh viên xấu số mới trở về Mỹ sau 17 tháng bị giam giữ ở Triều Tiên, cho biết.

Nam sinh viên 22 tuổi này trở về Mỹ hồi tuần trước trong tình trạng hôn mê, không nói hay cử động được.

Sinh viên Mỹ về từ Triều Tiên qua đời - Ảnh 1.

Bình Nhưỡng tuyên bố họ thả nam sinh viên Otto Warmbier vì lý do nhân đạo. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo hôm 15-6, các bác sĩ gọi tình trạng của anh Warmbier là trạng thái “tỉnh không phản ứng”, còn được biết tới là tình trạng thực vật liên tục. Đồng thời các bác sĩ cũng tiết lộ anh có thể đã bị chấn động não nghiêm trọng trong thời gian bị giam giữ.

Bác sĩ Daniel Kanter, giám đốc đơn vị điều trị thần kinh thuộc Trung tâm Y tế ĐH Cincinnati (Ohio), cho biết anh Warmbier "không có dấu hiệu nhận thức ngôn ngữ" và "mất nhiều mô não".

Cũng theo bác sĩ Kanter, chứng ngừng tim có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng của anh Warmbier.

Chính phủ Triều Tiên cho biết người sinh viên Mỹ này bị hôn mê vào năm ngoái do ngộ độc thịt và một viên thuốc ngủ sau quá trình xử án. Tuy nhiên, các bác sĩ Mỹ nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng của những bệnh này.

Trong khi đó gia đình của Warmbier tỏ ra không đồng tình với các giải thích từ phía Bình Nhưỡng, đồng thời cho rằng con trai họ bị đối xử thậm tệ ở Triều Tiên. Tuy vậy, theo kết quả kiểm tra tại Trung tâm Y tế Cincinnati đầu tuần này, không có dấu hiệu cho thấy anh Warmbier bị đánh đập trong suốt thời gian bị giam giữ.

Theo CNN, Tổng thống Donald Trump ngày 19-6 đã bày tỏ sự tiếc thương với gia đình Warmbier khi biết tin anh qua đời. "Melania và tôi bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc nhất tới gia đình Otto Warmbier vì sự ra đi của cậu.Không còn gì bi kịch hơn với bậc cha mẹ khi mất đi đứa con của cuộc đời…”- ông Donald Trump nói trong một tuyên bố.

Đỗ Quyên (Theo CNN)