Snowden đã rời khỏi sân bay Moscow

Tin mới

01/08/2013 21:15

(NLĐO) – Sau khi nhận được quy chế tị nạn tạm thời ở Nga, cựu nhân viên thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã rời khỏi sân bay Sheremetyevo sau hơn 1 tháng mắc kẹt ở nơi này.

Kênh truyền hình Nga ghi được cảnh nghi lưng của Snowden khi rời khỏi sân bay
 
Snowden rời khỏi sân bay Sheremetyevo vào lúc 14 giờ địa phương (10 giờ GMT), BBC dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của sân bay. Mặc dù, rất nhiều phóng viên các hãng tin lớn đứng đợi ở sân bay nhưng các “tay săn ảnh” không tài nào phát hiện được “người thổi còi” khi anh thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh tại đây.

Luật sư của Snowden Anatoly Kucherena tiết lộ: “Hành tung của anh ấy (Snowden) không được công bố vì lý do an ninh kể từ khi Snowden trở thành người đàn ông bị săn đuổi nhất hành tinh. Chính anh ấy sẽ quyết định nơi mình sẽ đến”. Ông Kucherena cũng cho biết mình đã được cấp quy chế tị nạn tạm thời ở Nga.
Kucherena: Anh ấy đã đi đến một nơi an toàn


Luật sư Kucherena còn cho biết thêm Snowden đã rời khỏi sân bay với một chiếc taxi bình thường. “Tôi đã đón cho anh một chiếc taxi khoảng 15-20 phút trước và đưa anh giấy chứng nhận tị nạn ở Nga trong vòng 1 năm. Anh ấy có thể đi bất cứ nơi nào ở Nga…. Tôi đã thấy anh ấy đi khỏi. Anh ấy thực hiện mọi việc rất an toàn, an ninh là vấn đề vô cùng quan trọng với anh ấy. Anh ấy đã đi đến một nơi an toàn, có thể anh đang ở trong một căn hộ hoặc khách sạn nào đó.

Ông Kucherena cũng xuất hiện trên kênh truyền hình Russia 24 và chìa tay khoe bản copy giấy chứng nhận cho tị nạn 1 năm của Snowden do chính phủ Nga cấp.
 
Ông Kucherena khoe giấy chứng nhận được phép tị nạn của Snowden
 
Trong khi đó, Wikileaks – tổ chức được cho đã ra sức  giúp đỡ Snowden kể từ khi anh ta tiết lộ thông tin về chương trình nghe lén động trời của Mỹ - đã thông báo trên mạng xã hội về tình hình Snowden. “Edward Snowden đã được cho tị nạn tạm thời ở Nga 1 năm và bây giờ anh ấy đã rời khỏi sân bay Moscow dưới sự chăm sóc của Sarah Harrison của Wikileaks”.

Bà Harrison là thành viên của bộ phận pháp lý ở Wikileaks và đã luôn sát cánh "tháp tùng" Snowden trong suốt thời gian qua.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder viết thư đến người đồng cấp của Moscow cho biết Snowden sẽ không đối mặt với án tử hình nếu bị dẫn độ về nước, nhưng Nga nói rằng họ không có ý định giao “người thổi còi” cho Mỹ và sau đó đã cấp quy chế tị nạn cho anh ta. BBC bình luận quyết định này của Nga có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ của nước này với Mỹ.

 

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI