Yingluck Shinawatra đã cử các cựu bộ trưởng đại diện bà tham dự buổi điều trần tại Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) hôm 16-1. Tuy nhiên, NLA không cho các cựu quan chức này nói thay bà Yingluck, đồng thời đặt ra các câu hỏi để đích thân bà trả lời sau này.

Sau đó 1 ngày, các cựu bộ trưởng này đã đăng tải đoạn video lên mạng YouTube trả lời những câu hỏi của NLA trong phiên điều trần nói trên, đồng thời nhấn mạnh chương trình trợ giá lúa gạo có lợi cho nông dân và kinh tế đất nước.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vắng mặt trong phiên điều trần hôm 16-1. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vắng mặt trong phiên điều trần hôm 16-1. Ảnh: Reuters

Trong đoạn video, Niwatthamrong Boonsongphaisan, cựu phó thủ tướng kiêm bộ trưởng thương mại, nói rằng chương trình trợ giá lúa gạo đã được các chính phủ khác nhau áp dụng ở nước này trong 33 năm qua chứ không phải là điều gì đó quá mới mẻ dưới thời cựu Thủ tướng Yingluck. Ông cho biết: “Chúng tôi đã muốn giải quyết các vấn đề nghèo đói và nợ nần của nông dân”. Cựu Bộ trưởng Tài chính Kittirat Na Ranong cũng cho rằng chương trình đã thúc đẩy kinh tế, cụ thể là giúp GDP tăng 2,7% mỗi năm.

Tuy nhiên, Jate Siratharanont, thành viên NLA, nói rằng những phát biểu của các cựu bộ trưởng trên sẽ không ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu của NLA về vụ việc của bà Yingluck. Theo ước tính của Bộ Tài chính Thái Lan, chương trình trợ giá lúa gạo gây thiệt hại hơn 15 tỉ USD cho đất nước do mua gạo của nông dân với giá cao hơn thị trường.

Cựu thủ tướng Thái Lan sẽ phải đối mặt với phiên điều trần cuối cùng vào ngày 22-1 trước khi NLA bỏ phiếu một ngày sau đó xem liệu bà Yingluck có bị buộc tội lơ là trách nhiệm đối với chương trình trợ giá lúa gạo hay không. Bà Yingluck bị cáo buộc không có hành động ngăn tổn thất của chương trình trợ giá cũng như giảm tình trạng tham nhũng liên quan đến chương trình này.

Chương trình trợ giá lúa gạo có mục đích giúp gia tăng thu nhập của nông dân nghèo và góp phần vào chiến thắng bầu cử năm 2011 của cựu Thủ tướng Yingluck. Những người phản đối xem đây là biểu tượng của những chính sách dân túy nhằm mua phiếu của cử tri ở nông thôn.

Xuân Mai (Theo Reuters)