Số phận Snowden cân bằng nhờ Cuba

Tin mới

09/07/2013 08:54

(NLĐO) – Cuộc chiến giữa Nam Mỹ và châu Âu trên con đường tị nạn của Edward Snowden, người tiết lộ các chương trình do thám mật của Mỹ, phần nào cân bằng sau khi Cuba lên tiếng ủng hộ quyết định của các nước Mỹ Latin.

Cuba là chặng quá cảnh quan trọng từ Nga đến Mỹ Latin, bao gồm cả 3 nước đã đồng ý cho Snowden tị nạn là Bolivia, Venezuela và Nicaragua.
 
Chú tịch Cuba Raul Castro hôm 7-7 nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ quyền của Venezuela và các nước khac trong khu vực trao quy chế tị nạn cho những ai bị khủng bố vì những lý tưởng hay cuộc chiến giành quyền dân chủ họ”. Tuy vậy, Cuba không tỏ ý có cho Snowden tị nạn hay không.
 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 8-7 cho hay chính phủ của ông đã nhận được đơn xin tị nạn từ Snowden. “Anh ta phải quyết định khi nào lên máy bay nếu muốn bay tới đây. Chúng tôi nói với chàng trai trẻ này rằng: “Anh đang bị săn đuổi bởi đế quốc, hãy tới đây'" – ông Maduro nói. Nicaragua cũng xác nhận đã có đơn tị nạn của Snowden.
 

Nếu đưa Snowden ra khỏi sân bay Nga khó một thì đưa anh này bay trót lọt
qua không phận châu Âu khó mười. Ảnh: AP
 
Dù vậy, Snowden sẽ không dễ gì rời khỏi sân bay Sheremetyevo ở Moscow – Nga khi mà Mỹ đã hủy hộ chiếu của anh ta. Đại sứ quán của Venezuela, Bolivia và Nicaragua tại Nga đểu cho biết họ chưa có thêm thông tin gì trong khi Điệm Kremlin "phủi tay" hoàn toàn. “Đó không phải là việc của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bình luận gì hết” – người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, phát biểu.
 
Ngay cả khi Snowden nhận được hộ chiếu mới hay giấy thông hành đặc biệt và có thể lên được một chiếc máy bay, không có gì đảm bảo máy bay không bị ép hạ cánh khi đến không phận châu Âu. Chuyến bay trắc trở của Tổng thống Bolivia Evo Morales là một cảnh báo rõ ràng. Ngoài ra, giới phân tích nhận định 3 nước Nam Mỹ kể trên cũng chưa đủ “lực” để bảo bọc Snowden.
 
Tính đến nay, Snowden đã kẹt trong khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo 15 ngày. Anh này đã gửi đơn xin tị nạn tới 27 nước, đồng thời tiếp tục rò rỉ những thông tin mình có được, mới nhất là về Đức và Brazil.
 
Brazil ngày 8-7 cho hay sẽ điều tra các công ty viễn thông trong nước xem có hợp tác với tình báo Mỹ hay không. Nhật báo O Globo trước đó tiết lộ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám người dân và các công ty Brazil cũng như những người đi tới Brazil, theo các tài liệu họ có được từ Snowden. Sang ngày 8-7, nhật báo trên tiếp tục đưa tin NSA còn có một văn phòng hoạt động tại thủ đô Brasilia đến ít nhất là năm 2002. Đây là căn cứ duy nhất tại Mỹ Latin và là một trong 16 căn cứ được tình báo Mỹ sử dụng để thu thập thông tin thông qua vệ tinh của các nước khác.
 
Cùng ngày, chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel quả quyết sự hợp tác của họ với tình báo Mỹ được giám sát chặt chẽ bằng pháp luật. Cam đoan này được đưa ra sau khi báo Der Spiegel dẫn tiết lộ của Snowden cho hay tình báo Đức “chung giường” với các đồng nghiệp Mỹ.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI