xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

SpaceX đưa thành công 4 khách du lịch vũ trụ lên quỹ đạo

Gia Minh

(NLĐO) - Từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida - Mỹ, tất cả 4 khách du lịch trên tàu vũ trụ Crew Dragon đã được tên lửa Falcon 9 đưa vào vũ trụ lúc 8 giờ 02 phút tối (giờ địa phương) ngày 15-9

Nhóm bốn khách du lịch vũ trụ mang tên Inspiration 4 của Tập đoàn SpaceX gồm: Tỷ phú Jared Isaacman, người tài trợ cho chuyến bay này, đồng thời là chỉ huy tàu vũ trụ Crew Dragon. Ông dành 3 ghế còn lại cho Tiến sĩ Sian Proctor, một nhà khoa học địa chất; bác sĩ Hayley Arceneaux, người sống sót sau căn bệnh ung thư xương khi còn nhỏ và đang làm việc tại Bệnh viện Nghiên cứu về Trẻ em St. Jude; và ông Chris Sembroski, một cựu binh Không quân làm việc cho Lockheed Martin.

Trong không gian, các thành viên phi hành đoàn sẽ nghiên cứu khoa học, làm nghệ thuật và ngắm cảnh.

Phi hành đoàn Inspiration 4 được đào tạo trong hơn 5 tháng.

"Tôi không thể diễn tả hết cơ hội tuyệt vời này, nhóm của chúng tôi sắp có một trải nghiệm mà chỉ khoảng 600 người tham gia trước đó" - Tỉ phú Isaacman nói trong một cuộc họp báo hôm 14-9.

Thông qua chuyến bay, Tỉ phú Isaacman đặt mục tiêu gây quỹ tổng cộng 200 triệu USD cho bệnh viện St. Jude để nghiên cứu các loại ung thư ung thư ở bệnh nhi. Ông kêu gọi quyên góp trực tuyến và bán đấu giá các vật phẩm mà phi hành đoàn đang đưa lên vũ trụ. Đó là số tiền ngoài 100 triệu USD mà ông ấy đã tự quyên góp.

SpaceX đưa thành công 4 khách du lịch vũ trụ lên quỹ đạo - Ảnh 1.

Phi hành đoàn Inspiration4 lên quỹ đạo ngày 15-9-2021. Ảnh: NASA

Sau khi cất cánh, tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ đến gần quỹ đạo, sau đó phần phụ của tên lửa tách ra và rơi trở lại Trái đất, đáp xuống một tàu bay không người lái trên biển để bay lại vào một dịp khác. Sau đó, phần trên của tên lửa có một cú đẩy cuối cùng cho tàu vũ trụ Crew Dragon trước khi nó lao đi.

Bây giờ họ đang ở trong quỹ đạo, nhóm có thể cởi bỏ bộ đồ vũ trụ của mình. Họ định ăn pizza nguội cho bữa tối.

Khi đang ở trong quỹ đạo, ở độ cao 571 km, phi hành đoàn sẽ tận hưởng 15 lần bình minh và hoàng hôn mỗi ngày.

Trong thời gian này, nhóm dự định thu thập dữ liệu để nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của ánh sáng vũ trụ đối với cơ thể con người. Vì đang bay quá cao, họ sẽ tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn các phi hành gia trên trạm vũ trụ, quay quanh ở độ cao khoảng 402 km. Các dữ liệu trên có thể cung cấp thông tin nghiên cứu và lập kế hoạch liên quan đến chuyến bay dài hạn của con người đến những nơi như mặt Trăng và sao Hỏa.

Vì vậy, bốn thành viên của Inspiration 4  sẽ giúp nhau lấy mẫu máu, quét ảnh nội tạng của họ bằng thiết bị siêu âm và thực hiện các bài kiểm tra nhận thức trên máy tính bảng.

Họ cũng sẽ dành thời gian để giải trí. Ông Sembroski mang theo đàn ukulele để chơi. Ông Proctor mang theo sơn và bút đánh dấu.

Tàu vũ trụ Crew Dragon đã chở các phi hành gia NASA trong 2 chuyến hành trình trở về mà không xảy ra sự cố.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo