Syria chấp nhận đề nghị kiểm soát vũ khí hóa học

Tin mới

10/09/2013 20:33

(NLĐO) – Chính phủ Syria đã chấp nhận đề nghị của Nga về việc đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế, nhằm tránh một cuộc tấn công quân sự có thế tới từ Mỹ.


Ngoại trưởng Sirya Walid al-Moualem tại Moscow hôm 9-9. Ảnh Reuters

Ngày 10-9, hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem, rằng: “Chúng tôi đã có một cuộc hội đàm rất hiệu quả với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào hôm qua và ông ấy đã đề xuất một sáng kiến liên quan tới vũ khí hóa học. Chúng tôi đồng ý với ý kiến của Nga”.

Ông Walid al-Moualem cho biết Syria đồng ý vì điều này sẽ “loại bỏ những lý do cho một cuộc xâm lược từ Mỹ”.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cho biết hồi tháng 4, cơ quan này đã ân xá cho 1.239 tử tù và trả tiền hằng tháng cho gia đình họ để  gửi những người này sang Syria tham gia chiến đấu chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những người tù này là người
Afghanistan, Ai Cập, Iraq, Jordan, Kuwait, Pakistan, Palestine, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, đã bị kết án tử vì tội giết người, hiếp dâm hoặc buôn lậu ma túy.

Hãng tin AINA của Iraq cho biết ban đầu Ả Rập Saudi  bác bỏ “vụ mặc cả” này. Tuy nhiên, sau khi tù nhân được phóng thích đã khai ra vụ việc. Nước này đã thừa nhận và cam kết chấm dứt hoạt động bí mật này.
Linh San (Theo Reuters, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI