Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở thủ đô London - Anh, các cuộc không kích diễn ra chủ yếu đêm 19 và trưa 21-10 ở khu vực phía Tây Syria, bao gồm Quneitra, Deraa, vùng nông thôn Damascus, Hama, Idlib và Aleppo. Tỉnh phía Đông Deir al-Zour, nơi quân chính phủ đang chiến đấu với IS cũng bị dội bom.

Ngoại ô Damacus trúng bom từ không quân Syria. Ảnh: Reuters
Ngoại ô Damacus trúng bom từ không quân Syria. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad lo ngại Mỹ và đồng minh phương Tây sẽ huấn luyện và trang bị cho các nhóm nổi dậy đối phó IS trên mặt đất nên đã ra tay đánh phủ đầu.

SOHR cho biết con số thương vong khá cao nhưng không nêu cụ thể. Dọc biên giới phía Nam Syria với Jordan, lực lượng chính phủ không kích vào thị trấn Nassib do quân nổi dậy chiếm đóng hôm 21-10 khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Sau đó một ngày, 10 cuộc tấn công vào 2 thị trấn Murak và Kafr Zaita ở tỉnh Hama cũng được tăng cường.

Thống kê của SOHR cho thấy trung bình 1 ngày, quân đội Syria thực hiện 12-20 cuộc không kích. Nhưng trong 36 giờ qua, có tới 210 cuộc không kích đã được triển khai.

Con số thương vong sau 210 cuộc không kích không được tiết lộ. Ảnh: Reuters
Con số thương vong sau 210 cuộc không kích không được tiết lộ. Ảnh: Reuters

Trong lúc này, Mỹ và liên quân Ả Rập vẫn không ngừng không kích các vị trí của IS xung quanh thành phố chiến lược Kobane, nơi lực lượng người Kurd đang bị vây hãm. Tuy nhiên, chiến dịch không kích chỉ làm chậm bước tiến của IS chứ chưa mang lại hiệu quả rõ rệt.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho biết không quân nước này đã phá hủy 2 trong số 3 chiếc máy bay chiến đấu bị IS chiếm giữ khi chúng hạ cánh tại căn cứ không quân Jarrah ở tỉnh Aleppo.

Ông Zoubi cũng cho biết quân đội Syria đã hỗ trợ quân sự và hậu cần cho các chiến binh người Kurd ở Kobane, dù đây không phải là một phần của chiến dịch chống IS do liên minh Mỹ và phương Tây tiến hành.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc hôm 22-10 xác nhận 2 thùng quân nhu tiếp tế cho lực lượng người Kurd ở TP Kobane - Syria đã bị thả trệch hướng hồi đầu tuần này. Một thùng đã bị phá hủy trong một cuộc không kích sau đó, trong lúc thùng còn lại rơi vào tay IS.

P.Nghĩa (Theo BBC)