Syria: Thanh sát viên đối mặt với “nguy hiểm chưa từng có”

Tin mới

09/10/2013 09:07

(NLĐO) –Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 8-10 cho biết sẽ cần khoảng 100 chuyên gia quốc tế và 1 năm để tiêu hủy vũ khí hóa học Syria trong một nhiệm vụ “nguy hiểm chưa từng có ”.

Các quan chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) đặt ra một thời gian biểu chi tiết trong vòng 8 tháng cho các thanh sát viên quốc tế để tiêu hủy các kho vũ khí của Syria. Ông Ban Ki-moon cho biết khó khăn của nhiệm vụ này là phải di chuyển vũ khí hóa học từ nhiều địa điểm khác nhau trong điều kiện “nguy hiểm và bất ổn” tại “một đất nước đang chìm trong xung đột”.

Tổng thư ký LHQ không đề cập tới chi phí cụ thể cho hoạt động giải  trừ vũ khí của Syria nhưng nói rằng kinh phí sẽ được lấy từ một quỹ đặc biệt được đóng góp ở quy mô quốc tế. Trước đó, ông Assad ước tính chi phí này lên tới 1 tỉ USD.


Thanh sát viên LHQ thu thập mẫu vật tại một khu vực ở Moadamiyeh, ngoại ô Damascus, hồi tháng 9. Ảnh: EPA

Truyền hình nhà nước Syria ngày 8-10 phát sóng đoạn video về thanh sát viên LHQ đeo găng tay, mũ bảo hộ và đôi khi đeo mặt nạ khi họ kiểm tra thiết bị và các kho dự trữ tại một địa điểm không được tiết lộ. Một ngày trước, truyền hình nhà nước cũng đưa tin một số chuyên gia của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và LHQ đang vô hiệu hóa những gì dường như là các bảng điều khiển được dùng để khởi động vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 8-10 cho biết tổ chức này sẽ triển khai đội thanh sát viên thứ hai nhằm đẩy nhanh chương trình phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria. Cùng ngày, lực lượng nổi dậy ở Syria đã mở chiến dịch tấn công nhằm vào 2 căn cứ quân sự của quân chính phủ tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, buộc quân chính phủ điều máy bay tới tham chiến.

Lực lượng nổi dậy ở Syria đã mở chiến dịch tấn công nhằm vào 2 căn cứ quân sự của quân chính phủ tại tỉnh Idlib. Ảnh: AP
H.Bình (Theo AP, BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI