Syria: Phát hiện kho hóa chất cực lớn

Tin mới

09/07/2013 22:31

Chính quyền Syria một lần nữa mời Liên Hiệp Quốc đến làm việc về nghi án vũ khí hóa học nhưng chỉ cho điều tra cáo buộc đối với quân nổi dậy

Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Bashar Jaafari ngày 8-7 cho biết quân đội nước này vừa phát hiện kho hóa chất độc hại cực lớn do "các nhóm vũ trang khủng bố" - cụm từ ám chỉ quân nổi dậy - bỏ lại.

Theo ông Jaafari, kho hóa chất bí mật trên nằm tại thành phố ven biển Banias, Tây Bắc Syria. Có tổng cộng 281 thùng, gồm "79 thùng chứa polyethylene glycol, 67 thùng monoethylen glycol, 25 thùng monoethanol, 68 thùng diethanolamine và 42 thùng triethanolamine". "Số hóa chất này đủ để tiêu diệt toàn bộ một thành phố, nếu không muốn nói là cả đất nước" - ông Jaafari cảnh báo. Tuy nhiên, theo hãng tin RIA Novosti (Nga), những loại hóa chất trên đúng là nguy hại cho con người nhưng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và không có loại nào bị xem là vũ khí hóa học.
 
Quân chính phủ và phe nổi dậy cáo buộc nhau sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo hồi tháng 3-2013. Ảnh: AP

Đại sứ Syria cũng một lần nữa mời bà Angela Kane, đại diện của Tổng Thư ký LHQ về giải trừ quân bị và nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom, người đứng đầu nhóm điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đến nước này làm việc. Thư ký báo chí LHQ cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh động thái của Syria song giới phân tích không lạc quan mấy. Bởi lẽ, Damascus giữ nguyên ý định chỉ cho phép nhóm thanh tra LHQ tiếp cận TP Aleppo, nơi quân nổi dậy bị cáo buộc bắn rốc két chứa hóa chất vào thị trấn Khan al-Asal hồi tháng 3-2013 làm chết hơn 26 người. Trong khi đó, Mỹ, Anh và Pháp muốn điều tra thêm những địa điểm khác và đưa ra lời cáo buộc trái ngược: Chính phủ Syria mới là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học. Bà Kane và ông Sellstrom đã được LHQ cử đến Syria vào tháng 3 nhưng tới nay vẫn chưa được phép vào nước này.

Trong khi đó, 2 ủy ban tình báo của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều đồng thuận trì hoãn kế hoạch vũ trang cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Theo họ, số vũ khí này chưa chắc giải quyết được cuộc nội chiến, thậm chí còn có nguy cơ rơi vào các tay phần tử Hồi giáo cực đoan như nhóm Mặt trận al-Nusra. Do đó, họ muốn biết thêm chi tiết về chính sách của Washington cũng như làm thế nào chính quyền Tổng thống Barack Obama xoay chuyển được tình hình chiến sự mà lợi thế đang nghiêng về lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Về mặt kỹ thuật, Tổng thống Obama vẫn có quyền xúc tiến kế hoạch cung cấp vũ khí mà không cần quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, theo những quy tắc ngầm, chính quyền sẽ không vội vàng với những kế hoạch, chương trình vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một trong hai (hoặc cả hai) ủy ban tình báo thuộc quốc hội. Các nguồn tin cho biết chưa có đợt viện trợ vũ khí nào của Mỹ đến tay quân nổi dậy kể từ khi Washington công bố kế hoạch này vào tháng rồi.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI