Trong vụ rò rỉ thông tin, khoảng 9 GB dữ liệu bị người dùng tên EMLEAKS đăng tải lên Pastebin, một trang web chia sẻ văn bản cho phép gửi bài ẩn danh.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người đứng sau vụ việc hay các thông tin đăng tải có phải là thật không.

Đảng Tiến lên (En Marche!) của ông Macron đã lên tiếng xác nhận vụ tấn công mạng trong một thông báo đưa ra hôm 5-5. Họ cho biết các văn bản rò rỉ trên mạng chỉ chứa những thông tin bình thường của chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, chúng bị xáo trộn cùng những tài liệu giả mạo để gieo rắc "nghi ngờ và thông tin sai lạc".

Trong khi đó, ủy ban bầu cử cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp về vụ việc vào ngày 6-5 và đề nghị truyền thông thận trọng trong việc công bố các thông tin trong email vì có nguy cơ đối mặt cáo buộc hình sự.

Tái diễn kịch bản Mỹ trong cuộc bầu cử Pháp  - Ảnh 1.

Ông Emmanuel Macron, ứng viên tổng thống Pháp. Ảnh: REUTERS

Các bình luận xung quanh vụ rò rỉ email bắt đầu xuất hiện vào tối 5-5, chỉ vài tiếng trước khi chiến dịch tranh cử chính thức khép lại. Dự kiến, mọi hoạt động liên quan đến tranh cử sẽ bị cấm cho đến khi các điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa vào lúc 20 giờ (giờ địa phương) ngày 7-5.

Ông Macron, người đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến hôm 5-5, được dự báo sẽ đánh bại đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử quan trọng nhất tại Pháp trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp không phải là sự kiện đầu tiên bị phủ bóng bởi những cáo buộc thao túng qua tấn công mạng và xâm nhập máy tính.

Hồi tháng 1, các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tấn công mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton để  tác động đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)