Hãng tin AP ngày 2-6 dẫn lời chính quyền TP Uy Hải, tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc cho biết vụ việc xảy ra từ tháng trước. Tài xế chiếc xe buýt này tức giận vì không được trả phụ cấp làm thêm giờ và buổi tối nên mua xăng đốt xe buýt khi đi qua đường hầm Taojiakuang.

Sự cố hôm 9-5 đã giết chết 13 người trên xe, bao gồm tài xế, 1 nữ giáo viên, 6 đứa trẻ Trung Quốc và 5 bé Hàn Quốc, từ 3-6 tuổi. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh xác nhận trong số những người thiệt mạng có 10 người là công dân nước này, bao gồm một số người mang 2 quốc tịch.

Các bé đều là học sinh của một trường mẫu giáo liên kết với một trường quốc tế, phục vụ cho công dân Hàn Quốc. Hiện trường xảy ra tại thành phố biển, nơi có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động.

Tài xế xe buýt Trung Quốc phóng hỏa giết 13 người - Ảnh 1.

Chiếc xe buýt bị đốt hôm 9-5. Ảnh: YONHAP

Điều tra của cảnh sát cho thấy hỏa hoạn xảy ra trên sàn xe buýt gần chỗ ngồi của tài xế, sau đó lan rộng. Nguyên nhân tai nạn giao thông hoặc điện giật bị loại trừ ngay từ đầu. Cảnh sát cũng tìm thấy dấu vết của xăng dầu còn sót lại trên xe buýt.

Trong một thông báo hôm 2-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chính quyền tỉnh Sơn Đông cam kết sẽ bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Trước đó, một nhóm cảnh sát Trung Quốc đã kết hợp với cơ quan pháp y thực hiện một cuộc điều tra ở các thành phố Thiên Tân, Yên Đài và Thanh Đảo. Để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn, nhóm đã sử dụng các phương pháp khoa học bằng cách tái diễn những tình huống khác nhau liên quan đến xe cộ, đường sá, tài xế và thời tiết.

Cuộc điều tra kéo dài gần 1 tháng thu hút cả sự quan tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Yonhap)