Theo kênh tin WION, sau khi các tay súng Taliban tràn vào TP Qala-i-Naw, một số binh sĩ Afghanistan được cho là chọn cách đầu hàng phong trào này.

Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi xác nhận Taliban đã phát động cuộc tấn công vào TP Qala-i-Naw, thủ phủ tỉnh Badghis. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Taliban vào thủ phủ của một tỉnh ở Afghanistan kể từ thời điểm mở đợt tấn công lớn chống lại lực lượng Afghanistan.

Taliban kiểm soát trụ sở cảnh sát và văn phòng tình báo ở TP Qala-i-Naw. Thống đốc tỉnh Badghis Hessamuddin Shams nói rằng tất cả quận của TP Qala-i-Naw đã thất thủ. Một số quan chức hội đồng tỉnh phải trốn sang một doanh trại quân đội.

Taliban đánh lớn ở Afghanistan - Ảnh 1.

Taliban đã mở cuộc tấn công đầu tiên vào thủ phủ của một tỉnh ở Afghanistan kể từ thời điểm chống lại lực lượng Afghanistan. Ảnh: PTI

Sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi những khu vực quan trọng ở Afghanistan, Taliban đã kiểm soát các vùng nông thôn ở tỉnh Badghis, phía Tây Bắc Afghanistan.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước đó cảnh báo tình hình ở Afghanistan có thể "nhanh chóng xấu đi" nếu Mỹ và NATO "vội vàng rút quân".

Giữa thời điểm chiến sự giữa lực lượng Afghanistan và Taliban ngày càng căng thẳng, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon ra lệnh điều 20.000 quân dự bị đến tăng cường tại biên giới giáp Afghanistan sau khi hàng ngàn binh sĩ Afghanistan bỏ chạy sang Tajikistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với Tổng thống Rahmon đã cam kết hỗ trợ Tajikistan.Trong khi đó, Iran cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ để tiến trình đàm phán về tình hình Afghanistan diễn ra suôn sẻ.

Phái đoàn đàm phán của Afghanistan đã gặp phái đoàn của Taliban do Mohammad Abbas Stanikzai dẫn đầu tại thủ đô Tehran - Iran ngày 7-7. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: "Hôm nay, người dân và các nhà lãnh đạo chính trị của Afghanistan phải đưa ra những quyết định khó khăn cho tương lai của đất nước họ".

Tuần trước, tất cả lực lượng Mỹ và NATO rời khỏi căn cứ không quân Bagram gần Kabul. Đây là trung tâm chỉ huy hoạt động chống Taliban. Lầu Năm Góc xác nhận quá trình rút quân đã hoàn thành hơn 90%.

Phạm Nghĩa