Taliban đã sử dụng một lượng lớn vũ khí và thiết bị của Mỹ bỏ lại để đại tu lực lượng của họ sau khi chính quyền cũ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ vào tháng 8. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Enayatullah Khwarazmi cho biết cuộc diễu binh liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ mới được huấn luyện.

Trong cuộc diễu binh, hàng chục xe bọc thép M117 do Mỹ sản xuất di chuyển trên con đường lớn ở thủ đô Kabul cùng với trực thăng MI-17 của Nga tuần tra trên không. Nhiều binh sĩ đã mang theo súng trường tấn công M4 của Mỹ.

Taliban diễu binh khoe “đồ xịn” của Mỹ - Ảnh 1.

Dàn xe bọc thép diễu hành trên đường ở Kabul. Ảnh: Reuters

Hầu hết vũ khí và thiết bị mà lực lượng Taliban đang sử dụng hiện nay là do Washington cung cấp cho chính quyền cũ ở Kabul nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia Afghanistan có khả năng chống lại Taliban.

Taliban diễu binh khoe “đồ xịn” của Mỹ

Lực lượng đó đã tan rã sau khi cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan khiến Taliban tiếp quản những tài sản quân sự lớn.

Theo báo cáo cuối năm 2020 của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), từ năm 2002 đến năm 2017, Mỹ đã cung cấp cho chính quyền cũ ở Afghanistan hơn 28 tỉ USD trang thiết bị an ninh, bao gồm vũ khí, đạn dược, xe bọc thép, thiết bị nhìn ban đêm, máy bay và hệ thống giám sát.

Taliban diễu binh khoe “đồ xịn” của Mỹ - Ảnh 3.

Trực thăng tuần tra trên không. Ảnh: Reuters

Taliban diễu binh khoe “đồ xịn” của Mỹ - Ảnh 4.

Binh sĩ trên xe bọc thép vẫy tay chào. Ảnh: Reuters

Một số máy bay của Mỹ đã được lực lượng Afghanistan đưa đến các nước Trung Á lân cận nhưng Taliban vẫn đang sở hữu một số máy bay khác của Mỹ để lại và không rõ có bao nhiêu chiếc đang hoạt động.

Vào thời điểm rời đi, Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép và vô hiệu hóa hệ thống phòng không trước khi khởi hành từ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul trong cuộc sơ tán hỗn loạn.

Taliban diễu binh khoe “đồ xịn” của Mỹ - Ảnh 5.

Taliban thu giữ được nhiều vũ khí do Mỹ để lại. Ảnh: Reuters

Xuân Mai