Một trong những cuộc biểu tình lớn nhất là ở tỉnh miền trung Ghor. Ở đây, hàng trăm phụ nữ đã xuất hiện vào cuối tuần trước, giơ súng và hô vang các khẩu hiệu chống Taliban.

Ông Abdulzahir Faizzada, Thống đốc tỉnh Ghor, cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng nhiều phụ nữ diễu hành ở Firozkoh, thủ phủ của tỉnh, đã chiến đấu với Taliban và hầu hết đều phải chịu đựng bạo lực từ nhóm này.

Cô Halima Parastish, người đứng đầu hội phụ nữ ở Ghor và cũng tham gia diễu hành, cho biết: "Có một số phụ nữ chỉ muốn truyền cảm hứng cho lực lượng an ninh, chỉ mang ý nghĩa tượng trưng nhưng nhiều người khác sẵn sàng ra chiến trường. Trong số những người sẵn sàng chiến đấu có tôi. Tôi và một số phụ nữ khác nói với Thống đốc tỉnh ở Ghor khoảng một tháng trước rằng chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu".

Phụ nữ Afghanistan cầm súng thách thức Taliban - Ảnh 1.

Phụ nữ biểu tình ở tỉnh miền trung Ghor. Ảnh: Facebook

Nhà báo trong độ tuổi 20 đến từ miền Bắc tỉnh Jowzjan nói: "Không phụ nữ nào muốn đánh nhau, tôi chỉ muốn tiếp tục đi học và tránh xa bạo lực nhưng tình thế buộc tôi và những phụ nữ khác phải đứng lên". Cô Parastish đã tham gia khóa huấn luyện trong ngày về vũ khí giữa lúc tỉnh đang bị Taliban bao vây.

Nữ nhà báo nói: "Tôi không muốn đất nước nằm dưới sự kiểm soát của những người đối xử với phụ nữ theo cách của họ. Chúng tôi cầm súng để chứng tỏ nếu chúng tôi phải chiến đấu, chúng tôi sẽ không đắn đo".

Cô cho biết đã cùng học cách dùng súng cùng vài chục phụ nữ, và dù thiếu kinh nghiệm, họ vẫn có lợi thế hơn nam giới nếu đối đầu với Taliban. "Taliban sợ hãi khi bị chúng tôi giết, họ coi đó là điều đáng xấu hổ" – nữ nhà báo nói.

Đối với các tay súng bảo thủ, giáp mặt với phụ nữ trong giao tranh là một điều nhục nhã. Các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria được cho là sợ hãi khi chết dưới tay lực lượng nữ người Kurd hơn là bị nam giới giết.

Phụ nữ Afghanistan cầm súng thách thức Taliban - Ảnh 2.

Việc phụ nữ Afghanistan cầm vũ khí không phải là chưa từng có. Ảnh: Facebook

Việc phụ nữ Afghanistan cầm vũ khí là điều hiếm nhưng không phải là chưa từng có. Năm ngoái, một thiếu niên tên Qamar Gul trở nên nổi tiếng sau khi chiến đấu chống lại một nhóm Taliban đã giết cha mẹ. Ở quận Charkint thuộc tỉnh Balkh, có người phụ nữ tên Salima Mazari gần đây tham gia chiến đấu.

Phụ nữ cũng từng tham gia lực lượng an ninh của Afghanistan trong 20 năm qua, bao gồm cả việc huấn luyện để trở thành phi công trực thăng, mặc dù họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và quấy rối từ đồng nghiệp.

Theo báo The Guardian, Taliban càn quét khắp vùng nông thôn Afghanistan, chiếm hàng chục huyện, bao gồm cả ở những nơi như tỉnh Badakhshan phía Bắc, nơi 20 năm trước là thành trì chống Taliban.

Tại những khu vực do lực lượng Taliban kiểm soát, việc học hành của phụ nữ và các bé gái cũng như việc đi lại, ăn mặc vô cùng hạn chế. Tại một khu vực, các tờ rơi được phát yêu cầu phụ nữ mặc bộ đồ che kín cả người và chỉ để lộ đôi mắt.

Điều này trái ngược với mong muốn của cả những phụ nữ từ các vùng nông thôn cực kỳ bảo thủ. Họ cũng mong muốn được học hành nhiều hơn, tự do đi lại và có vai trò lớn hơn trong gia đình, theo một cuộc khảo sát mới đây.

Huệ Bình