Đứng trên đường băng, các thủ lĩnh Taliban cam kết đảm bảo an ninh cho đất nước Afghanistan, nhanh chóng mở cửa sân bay trở lại và ân xá cho các cựu đối thủ.

Ông Hekmatullah Wasiq, một quan chức hàng đầu của Taliban, nói với hãng tin AP: "Afghanistan cuối cùng đã được tự do. Hy vọng chúng tôi sẽ sớm công bố nội các. Tất cả đều bình yên. Tất cả đều an toàn".

Ông Wasiq cũng kêu gọi mọi người quay lại làm việc và tái khẳng định cam kết của Taliban về việc đưa ra lệnh ân xá chung. Người này nói: "Mọi người cần phải kiên nhẫn. Chúng tôi sẽ dần đưa mọi thứ trở lại bình thường. Quá trình này cần thời gian".

Taliban kiểm soát sân bay Kabul, ngỏ lời với Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Các tay súng Taliban kiểm soát sân bay ở kabul sau khi Mỹ rời đi. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Afghanistan, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cũng nói về việc khởi động lại các hoạt động tại sân bay, nơi đây vẫn được xem là cửa ngõ quan trọng đối với những ai muốn rời khỏi Afghanistan.

Ông Mujahid cho hay: "Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ kiểm tra các nhu cầu kỹ thuật và hậu cần của sân bay. Nếu chúng tôi có thể tự sửa chữa mọi thứ thì sẽ không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Nếu cần, chúng tôi có thể nhờ Qatar hoặc Thổ Nhĩ Kỳ ".

Tuy nhiên, người này không nói chi tiết về những gì đã bị phá hủy.

Tướng Kenneth "Frank" McKenzie, tư lệnh bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, trước đó cho biết quân đội Mỹ đã vô hiệu hóa 27 chiếc Humvee và 73 máy bay để chúng không thể sử dụng được nữa. Ông McKenzie cho biết quân đội không cho nổ tung các thiết bị cần thiết có thể giúp khởi động lại các hoạt động của sân bay.

Taliban kiểm soát sân bay Kabul, ngỏ lời với Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Thiếu tướng Chris Donahue bước lên máy bay vận tải C-17 hôm 30-8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 30-8 thông báo trên Twitter bức ảnh chụp Thiếu tướng Chris Donahue, chỉ huy sư đoàn không vận 82, lên một máy bay vận tải C-17 để rời thủ đô Kabul. Tướng Donahue là người lính cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan.

Ông Donahue đã được triển khai đến Afghanistan trong tháng này để đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul khi Mỹ đẩy nhanh nỗ lực rút quân và sơ tán trước hạn chót 31-8. Tướng Donahue và các đơn vị đã tham gia hỗ trợ chiến dịch sơ tán công dân Mỹ, công dân Afghanistan và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ rời khỏi quốc gia Trung Nam Á.

Máy bay vận tải C-17 chở theo các quan chức và binh sĩ cuối cùng của Mỹ cất cánh từ sân bay Hamid Karzai ở Kabul vào lúc 11 giờ 59 phút hôm 30-8, khép lại 20 năm Mỹ can thiệp quân sự tại Afghanistan.

Tướng Kenneth "Frank" McKenzie, tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ và Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết giai đoạn quân sự của chiến dịch này đã kết thúc và giai đoạn ngoại giao tiếp theo sẽ bắt đầu từ lúc này tại Afghanistan.

Xuân Mai