Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid viết trên mạng xã hội Twitter: "Gần trung tâm huyện Nad-E-Ali ở tỉnh Helmand, một chiếc trực thăng quân sự Afghanistan bị Taliban bắn hạ. Chúng tôi cũng chiếm trung tâm huyện Nad-E-Ali và bắt cảnh sát trưởng huyện này".

Taliban cho biết thêm "nhiều người Afghanistan bị giết và bị thương trong vụ tấn công, trong khi vũ khí và đạn dược bị tịch thu".

Tuy nhiên, trang Pajhwok Afghan News dẫn nguồn tin quân đội Afghanistan cho biết chiếc trực thăng "hạ cánh khẩn cấp ở tỉnh Helmand vì lý do kỹ thuật sau một hoạt động chống Taliban và không có thương vong". Những người trên trực thăng sau đó được sơ tán đến nơi an toàn, còn chiếc trực thăng bị phá huỷ.

Taliban tuyên bố bắn hạ trực thăng quân đội Afghanistan - Ảnh 1.

Một trực thăng Mi-17 của quân đội Afghanistan. Ảnh: Quân đội Mỹ

Afghanistan chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây khi Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công sau đợt rút quân của Mỹ và NATO hồi tháng 5. Việc Mỹ rút quân là một trong những điều khoản của thỏa thuận do Taliban và Mỹ đạt được tại thủ đô Doha - Qatar vào tháng 2 năm ngoái.

Hôm 27-7, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại sự hỗ trợ của liên minh quân sự này dành cho Afghanistan trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ashraf Ghani. Ông Stoltenberg viết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Ghani và thừa nhận tình hình an ninh ở Afghanistan vẫn đối mặt với nhiều thách thức sâu sắc.

Ông Stoltenberg nói thêm NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan, bao gồm tài trợ, hiện diện dân sự và đào tạo bên ngoài lãnh thổ Afghanistan.

Trước đó, hôm 23-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có một cuộc gọi tương tự với Tổng thống Ghani. Ông Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan, bao gồm cả phát triển và viện trợ nhân đạo. Ông Biden cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan tự vệ.

Các quan chức chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban đã nhóm họp tại Doha hôm 17-7 nhưng chưa đạt được sự đồng thuận đáng kể nào.

Phạm Nghĩa