Tân binh đột tử, 13 quan chức quân sự đi tù

Tin mới

08/03/2014 15:34

(NLĐO) – Liên quan đến cái chết của một binh sĩ trẻ nhập ngũ hồi năm ngoái, hôm 7-3, 13 quan chức quân sự Đài Loan đã bị tòa án kết tội với mức phạt cao nhất là 8 tháng tù giam.

Bên cạnh việc tuyên phạt 13 bị cáo có hành vi sai trái gây ra cái chết của hạ sĩ Hung Chung-chiu, tòa án huyện Đào Viên ở miền Bắc Đài Loan cũng thả tự do cho 5 quan chức vì không đủ bằng chứng kết tội.

Hạ sĩ Hung Chung-chiu, 24 tuổi chết vì bị say nắng, vào ngày 4-7-2013, chỉ 3 ngày trước khi kết thúc nghĩa vụ quân sự.

Gia đình nạn nhân cho biết các cấp chỉ huy đã phạt con trai họ “thực hiện các bài tập quá mức” ngoài trời về tội mang điện thoại di động vào trong doanh trại. Công tố viên phụ trách vụ việc thì cho rằng 18 quan chức quân sự đã ép Hung tập các bài tập “ác nghiệt và có tính chất lạm dụng”.

 

Người thân của hạ sĩ Hung Chung-chiu phản đối phán quyết của tòa án. Ảnh: Taipei Times

Người thân của hạ sĩ Hung Chung-chiu phản đối phán quyết của tòa án.

Ảnh: Taipei Times

 

Tại phiên xét xử hôm 7-3, tòa án tuyên phạt chỉ huy Hsu Hsin-cheng 8 tháng tù giam vì tội lợi dụng chức vụ và quyền lực; trung sĩ Chen Yi-Hsun 6 tháng tù giam về tội lạm dụng. Thiếu tướng Shen Wei-chih, cựu chỉ huy lữ đoàn nơi hạ sĩ Hung đóng quân và phó chỉ huy trưởng Ho Chiang-chung cùng bốn người khác nhận mức án 4 tháng tù giam cho mỗi người.

Sau khi kết thúc phiên tòa, gia đình nạn nhân đã tổ chức biểu tình phải đối vì cho rằng thẩm phán chưa xét xử đúng người đúng tội. Một số người hét lên tại tòa án: “Công lý bị bóp méo”.

Chú của nạn nhân, ông Hu Shih-ho, bức xúc cho biết: “Chúng tôi phản đối phán quyết của tòa án. Đây thực sự là một ngày đen tối cho nền công lý của Đài Loan”.

 

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI