Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp LHQ vào ngày 21-9-2011
“Là một Tổng thống Mỹ, tôi không đe doạ suông và cũng không được phép có quan điểm mập mờ. Tôi sẽ xem xét mọi giải pháp liên quan đến Iran, kể cả việc phải sử dụng sức mạnh quân sự” - ông Obama cảnh báo trên Tạp chí The Atlantic số ra ngày 2-3, đúng 3 ngày trước khi đón tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington.
Phát biểu trên của Tổng thống Obama đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về những nguy cơ Israel, vốn lo ngại không còn kịp ngăn chặn các tiến bộ hạt nhân của Iran, có thể sẽ tự mình thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Nhà nước Hồi giáo này.
Ông Netanyahu đang nỗ lực để thuyết phục ông Obama có những biện pháp rắn hơn đối với các chương trình hạt nhân của Iran, trong khi Tổng thống Mỹ lại muốn thuyết phục Israel dừng các ý định tấn công đơn phương.
“Tôi nghĩ cả chính quyền Iran và Israel đều nhận ra rằng một khi Mỹ đã tuyên bố không chấp nhận các hoạt động vũ khí hạt nhân của Iran thì đó không phải lời nói suông” - ông Obama nói trên Tạp chí The Atlantic.
Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng “tất cả các phương án đều đã nằm trên bàn" và tuyên bố phương án quân sự chống lại Iran đã sẵn sàng nếu như các biện pháp trừng phạt và ngoại giao không ngăn được tham vọng hạt nhân của Tehran.
"Một phương án quân sự đã sẵn sàng và tôi cho rằng mọi người hiểu điều đó nghĩa là gì” - ông Obama trả lời khi được hỏi về những ý định của Mỹ đối với vấn đề Iran - quốc gia Hồi giáo vẫn một mực khẳng định rằng họ không phát triển vũ khí hạt nhân.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)