Tân Cương: Lấy người Hán, được tiền

Tin mới

03/09/2014 21:46

Các cặp vợ chồng mới cưới - trong đó một người là người Hán, người còn lại thuộc 1 trong 55 dân tộc thiểu số ở Trung Quốc - sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Đó là chính sách mà huyện Thả Mạt (Qiemo) của Tân Cương công bố hồi tuần trước nhằm xoa dịu những xung đột sắc tộc tại khu tự trị này.

Mỗi cặp vợ chồng được tặng 10.000 nhân dân tệ/năm (1.600 USD) trong vòng 5 năm để “bắt đầu buôn bán nhỏ và xây dựng gia đình”. Ngoài ra còn có những ưu tiên trong mua nhà, làm việc trong cơ quan nhà nước, bảo hiểm y tế (tối đa 3.200 USD/năm).

Con cái của họ được miễn học phí từ mẫu giáo đến trung học, sau đó được trợ cấp gần 500 USD/năm (học trường nghề) hoặc 800 USD/năm (học đại học).

 

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ ở TP Aksu, phía Tây Tân Cương Ảnh: AP

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ ở TP Aksu, phía Tây Tân Cương. Ảnh: AP

 

Thả Mạt có hơn 60.000 dân với 57 cặp kết hôn khác sắc tộc được ghi nhận. Ông James A. Millward, học giả về Tân Cương tại Trường ĐH Georgetown, nói với tờ The New York Times (Mỹ) rằng người Duy Ngô Nhĩ bản địa sẽ tiếp nhận chính sách này theo những hướng khác nhau.

“Sẽ có người xem đây là ý đồ Hán hóa người Duy Ngô Nhĩ sau những chính sách như loại bỏ tiếng Duy Ngô Nhĩ khỏi trường học, tăng cường đưa người Hán đến Tân Cương sinh sống...” - ông Millward nói.

Theo đợt điều tra dân số gần nhất vào năm 2000, 43% dân cư Tân Cương là người Duy Ngô Nhĩ, còn người Hán chiếm hơn 40%.

Chính sách ở Thả Mạt đã được thực hiện tại khu tự trị Tây Tạng vào tháng 6 năm nay. Khi ấy, Bí thư Tây Tạng Chen Qianguo cho hay nhờ “các chính sách khuyến khích”, số cuộc hôn nhân khác sắc tộc đã tăng từ con số 666 của năm 2008 lên 4.795 vào năm 2013.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI