Tân Cương: Tấn công cảnh sát, bị bắn chết

Tin mới

19/03/2014 16:24

(NLĐO) - Một người đàn ông bị bắn chết sau khi tấn công một cảnh sát ở khu vực phía Tây của Tân Cương, chính phủ Trung Quốc ngày 19-3 thông báo.

Bộ Công an Trung Quốc thông báo trên tài khoản blog Sina Weibo rằng vụ việc xảy ra hôm 17-3. Một người dùng hung khí tấn công một cảnh sát ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, khiến anh này bị thương nặng và chết ngay sau đó.

Bộ Công an xác định cảnh sát bị giết chết mới 29 tuổi. Anh này có một cậu con trai mới được 1 tháng tuổi. Sĩ quan cảnh sát thiệt mạng tên là Osmanjan Ghoji, còn kẻ tấn công tên là Ilyar Rehmutulla, một người Duy Ngô Nhĩ.

Cổng thông tin hongshannet.cn của của Đảng bộ Urumqi cho biết kẻ tấn công đến từ quận Aksu, khu vực viễn Tây Tân Cương, gần biên giới Kyrgyzstan. Tuy nhiên, chức trách địa phương không nói rõ loại vũ khí của người đàn ông nói trên.

 

Tân Cương: Tấn công cảnh sát, bị bắn chết
Cảnh sát bị giết chết có một cậu con trai 1 tháng tuổi. Ảnh: PHỤNG HOÀNG

 

Đây là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc bạo động ở Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Người Duy Ngô Nhĩ, chiếm khoảng 45% dân số của khu vực tự trị này, nói rằng làn sóng di dân quy mô lớn của người Trung Quốc gốc Hán làm xói mòn văn hóa của họ.

Bắc Kinh đang phải đối mặt với phong trào ly khai bạo lực ở Tân Cương do chủ nghĩa cực đoan tôn giáo cầm đầu. Các cuộc tấn công bạo lực thường xuyên diễn ra trong khu vực này, thường nhắm vào cảnh sát và các quan chức chính phủ.

Gần đây nhất, một nhóm những kẻ tấn công người Duy Ngô Nhĩ đã dùng dao tấn công nhà ga xe lửa tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, khiến 29 người chết và 143 người bị thương. Hôm 18-3, một nhóm Hồi giáo vũ trang đã lên tiếng ủng hộ vụ tấn công trên.

Theo Site Intelligence Group - tổ chức chuyên theo dõi các trang web Hồi giáo, nhóm Hồi giáo tự xưng “Đảng Hồi giáo Turkestan” (TIP) phát hành một video trực tuyến về các cuộc tấn công ngày 1-3 và gọi đó là lời đề nghị “đắt giá” đến Bắc Kinh để xem xét lại chính sách “tàn nhẫn” đối với Tân Cương.

Tuy nhiên, không rõ đoạn video ấy có nội dung đề cập đến việc nhóm này tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công hay không.

 

H.Bình (Theo BBC, Apple Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI