Là một nhà kỹ trị kỳ cựu, ông Pak Pong-ju từng dẫn dắt công cuộc cải cách kinh tế ở Triều Tiên khi làm thủ tướng giai đoạn 2003 - 2007 nhưng không mấy thành công. Đưa ông trở lại vị trí thủ tướng ngày 1-4 vừa qua, rất có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế trì trệ của đất nước.

Theo nhận định của hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 1-5, thời gian đầu nhậm chức, hoạt động của vị thủ tướng 74 tuổi này khá trầm lắng, không mấy khác biệt so với người tiền nhiệm Choe Yong-rim. Nhưng dần dần, ông tham dự nhiều hơn các hoạt động kinh tế và ban hành các chính sách cụ thể.
Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju (giữa) thăm một nhà máy dệt. Ảnh: YONHAP

Báo chí Triều Tiên đưa tin ông Pak đến thăm một xí nghiệp than đá và hóa chất ở tỉnh Nam Pyongan hôm 27-4. Trước đó 6 ngày, ông có mặt tại một nhà máy phân bón và hợp tác xã ở tỉnh Nam Hwanghae. Ở đâu Thủ tướng Pak cũng nhấn mạnh cần phải có các chiến lược quản lý mới để theo kịp sự phát triển trong thế kỷ mới. Ông còn kêu gọi vạch ra các kế hoạch điều hành và tuyển dụng chi tiết cũng như thảo luận việc áp dụng công nghệ vào đồng áng để tăng sản lượng nông nghiệp.

Việc các quan chức cấp cao đi thị sát xí nghiệp và doanh nghiệp mũi nhọn không có gì bất thường nhưng họ không hay can thiệp sâu vào cung cách điều hành và ít khi đưa ra những ý kiến chỉ đạo thực tế, Yonhap nhận xét. “Dường như ông Pak đang từ từ đặt nền móng cho một chương trình cải cách kinh tế kiểu mới” - ông Cho Bong-hyun, chuyên gia của Viện Nghiên cứu kinh tế IBK của Hàn Quốc, nhận định.

Ông Lim Eul-chul, giáo sư Đại học Kyungnam, cho rằng tân thủ tướng đang muốn chứng minh giới lãnh đạo Bình Nhưỡng không chỉ quan tâm chương trình hạt nhân mà còn rất chú ý đến nền kinh tế vốn ảnh hưởng trực tiếp đối với đời sống người dân.

Mỹ Nhung