Trung Quốc phủ nhận Triều Tiên là “cường quốc hạt nhân”

Tin mới

03/05/2013 20:03

(NLĐO) – Đặc phái viên của Trung Quốc về bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vĩ tuyên bố Bắc Kinh sẽ không thừa nhận Triều Tiên là một “cường quốc hạt nhân”.

Đặc phái viên Vũ Đại Vĩ phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức cấp cao nước này cho hay trong cuộc hội đàm ngày 2-5 tại Bắc Kinh với người đồng cấp phía Seoul Lim Sung-nam, ông Vũ Đại Vĩ khẳng định Trung Quốc sẽ không thừa nhận Triều Tiên là một “cường quốc hạt nhân”.

Cũng theo quan chức này, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận về quan điểm trên.

“Nhiều người có thể cảm thấy Trung Quốc ngày càng mất kiên nhẫn trước việc Triều Tiên tăng cường các hành động đe dọa gần đây, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa và thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2. Có một sự khác biệt đáng kể trong thái độ của Trung Quốc đối với Triều Tiên tại các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh" - quan chức trên nhận xét.
 
Khu công nghiệp Kaesong - nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Triều Tiên - đang có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn.
Ảnh: Yonhap

Trong một diễn biến khác, 7 nhân viên Hàn Quốc cuối cùng tại khu công nghiệp Kaesong đã trở về nhà hôm 3-5. Việc toàn bộ nhân viên Hàn Quốc rút khỏi Kaesong làm gia tăng lo ngại khu công nghiệp mang tính biểu tượng cho sự hợp tác liên Triều sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Ngày 30-4, Triều Tiên đã giữ lại 7 trong số 50 công dân Hàn Quốc cuối cùng tại Kaesong với lý do cần kiểm tra các khoản thuế và tiền lương vào phút chót.
Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI