Triều Tiên “lạnh” với Trung Quốc

Tin mới

03/05/2013 23:02

48 giờ sau trận động đất Tứ Xuyên, Triều Tiên mới gửi điện thăm hỏi Trung Quốc nhưng không phải do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng tên

Triều Tiên vừa gửi một thông điệp rất lạ đến Trung Quốc thông qua bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền, rằng: “Vũ khí hạt nhân đáng tin hơn bất cứ đồng minh thân cận nào!” với hàm ý dựa vào “nước lớn” không thể giúp bảo vệ chủ quyền.
Bài viết đăng tải ngày 26-4 còn khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ nhượng bộ phương Tây dù Bắc Kinh muốn thế. Theo tờ báo, quân đội Triều Tiên đủ sức bảo vệ chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua việc phát triển vũ khí hạt nhân.
“Nếu một quốc gia từ bỏ tăng cường năng lực quốc phòng dưới áp lực của Mỹ hay các cường quốc khác, quốc gia đó cuối cùng sẽ đánh mất phẩm giá và chủ quyền” - tờ báo viết. Rodong Sinmun cho rằng Triều Tiên luôn là mục tiêu đánh phủ đầu hạt nhân của Mỹ nên không thể chỉ bảo vệ chủ quyền bằng con đường ngoại giao và đúc rút “vũ khí hạt nhân chính là chiếc khiên bảo vệ”.
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không ký điện hỏi thăm Trung Quốc sau động đất Tứ Xuyên.
Ảnh: KCNA

 
Theo tờ Want China Times (Đài Loan), với bài viết này, Triều Tiên dường như muốn nói với Trung Quốc rằng nước này sẽ không ngoan ngoãn nghe lời “đồng minh” và cũng không sẵn lòng trở thành vật bán chác trên bàn thương lượng của Mỹ - Trung Quốc - Hàn Quốc.
Có lẽ chính việc Bắc Kinh tham gia lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc gần đây đã khiến Bình Nhưỡng cảm thấy không thể đặt trọn niềm tin nơi láng giềng. Gần đây, các quan chức cấp cao của Mỹ như Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey liên tiếp “đổ bộ” Trung Quốc càng khiến Triều Tiên đứng ngồi không yên.
Sự lạnh nhạt của Bình Nhưỡng với Bắc Kinh thể hiện trong vụ động đất tại tỉnh Tứ Xuyên hôm 20-4. 48 giờ sau đó, Triều Tiên mới gửi điện thăm hỏi nhưng người ký điện không phải Kim Jong-un mà là thủ tướng Triều Tiên. Đây là động thái chưa từng có trong quan hệ 2 nước.
Trong khi đó, trong báo cáo trình quốc hội ngày 2-5, Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá Triều Tiên sớm muộn gì cũng đạt được mục tiêu tấn công nước này bằng tên lửa hạt nhân - cụ thể là Taepodong-2 - nếu tiếp tục đầu tư vào công nghệ tên lửa và các vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, báo cáo không xác định khi nào Triều Tiên có được khả năng trên.
Cũng trong báo cáo này, Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Triều Tiên “sử dụng mạng lưới trên toàn thế giới để tiếp tục bán vũ khí cho Myanmar, Iran và Syria bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc”. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn được cho là có thêm các khách hàng về tên lửa đạn đạo cũng như công nghệ ở Ai Cập, Iraq, Libya, Pakistan và Yemen.
Để né tránh lệnh trừng phạt, Triều Tiên đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, kể cả đưa ra địa chỉ khách hàng giả, dán tem hàng hóa giả, gửi hàng hóa thông qua các hãng vận chuyển trung gian và các công ty trá hình, sử dụng đường hàng không để vận chuyển hàng hóa có giá trị cao và các loại vũ khí...
 

Mỹ kêu gọi thả ngay Kenneth Bae

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-5 đã yêu cầu Triều Tiên “ân xá và thả ngay ông Kenneth Bae (Pae Jun-ho)” sau khi truyền thông Triều Tiên loan tin công dân Mỹ này bị kết án 15 năm lao động khổ sai với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng ông Bae đã trở thành lá bài mặc cả mới của Bình Nhưỡng. Tính cả ông Bae, Triều Tiên đã bắt 6 công dân Mỹ từ năm 2009 đến nay song họ đều được thả nhờ sự can thiệp của các chính khách hàng đầu như 2 cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và Jimmy Carter. Do đó, sự bắt bớ mới nhất này cũng chỉ nhằm thu hút sự chú ý của các nhà thương lượng Mỹ. Tuy nhiên, những căng thẳng ngoại giao và quân sự gần đây có thể khiến Mỹ không tiến hành đối thoại với Triều Tiên chỉ để cứu ông Bae. Cho đến thời điểm này, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter tuyên bố không có kế hoạch đến Triều Tiên.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI