Trong cuộc bỏ phiếu, ông Win Myint nhận được 403 phiếu bầu trong khi ông Myint Swe, phó tổng thống được quân đội hậu thuẫn, giành 211 phiếu ủng hộ và ông Henry Van Tio, cũng là phó tổng thống, đạt 18 phiếu.

Cũng như người tiền nhiệm - cựu Tổng thống Htin Kyaw, người từ chức hồi tuần trước vì lý do sức khỏe - tân tổng thống 67 tuổi là một người trung thành lâu năm với cố vấn nhà nước Suu Kyi và là thành viên có ảnh hưởng trong đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tân tổng thống Myanmar là người nhà của bà Suu Kyi - Ảnh 1.

Ông Win Myint (phải) trở thành tân tổng thống Myanmar. Ảnh: AP

Ông Win Zaw, nghị sĩ thuộc NLD, cho rằng ông Win Myint có đủ năng lực để trở thành tổng thống vì là thành viên của Ban chấp hành Trung ương đảng NLD và giữ chức chủ tịch hạ viện trong hai năm.

Ông Zaw cho hay: "Chúng tôi hy vọng ông Win Myint sẽ làm tốt vai trò tổng thống và chắc chắn ông ấy sẽ dùng quyền lực của mình để làm điều tốt nhất cho đất nước". Hồi tuần trước ông Win Myint đã từ chức chủ tịch hạ viện để tham gia cuộc bỏ phiếu cho vị trí tổng thống.

Khi đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Suu Kyi từng cho rằng bà sẽ giữ vị trí "trên cả tổng thống".

Theo Hiến pháp Myanmar, bà Suu Kyi bị cấm đảm nhận vị trí tổng thống do có chồng và con trai là người nước ngoài. Vào năm đó, ông Htin Kyaw, 71 tuổi, tuyên thệ nhậm chức tổng thống và ký sắc lệnh trao cho bà Suu Kyi giữ chức cố vấn nhà nước.

Xuân Mai (Theo AP)