Người khởi kiện tập đoàn Huawei là ông Yiren "Ronnie" Huang – nhân viên cũ của Huawei và hiện là giám đốc kỹ thuật công ty khởi nghiệp CNEX Labs ở thung lũng Silicon.

Đơn kiện được đưa ra sau khi Huawei và chi nhánh FutureWei của tập đoàn này nộp đơn kiện ông Huang và CNEX tháng 12-2017, cáo buộc ông bán bí mật thương mại nhạy cảm liên quan tới công nghệ chất bán dẫn sử dụng trong vi mạch tích hợp để lưu trữ dữ liệu.

Tâp đoàn của Trung Quốc bị tố chiếm đoạt công nghệ nhằm qua mặt Mỹ - Ảnh 1.

Một cựu nhân viên làm việc cho tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đã kiện công ty này ra tòa, cáo buộc Huawei tìm cách đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh: AP

Ông Huang nói vụ kiện tụng nói trên nhằm vào ông là chiêu mới nhất trong chiến thuật lừa dối lâu dài của công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Theo The South China Morning Post, ông Huang được công ty FutureWei ở Santa Clara, California - Mỹ thuê làm nhân viên từ tháng 1-2011 và đã nghỉ việc sau 2 năm để thành lập CNEX – nơi ông đang giữ chức giám đốc kỹ thuật.

Trong 80 trang hồ sơ kiện nộp lên tòa án ngày 16-10, ông Huang cáo buộc Huawei thuê ông để chiếm quyền sở hữu các phát minh, rồi tìm cách khai thác thông tin từ công ty mới của ông.

"Huawei và FutureWei nắm giữ vai trò chủ chốt trong một chiến dịch tình báo công nghiệp nhằm đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty công nghệ Mỹ, như CNEX, với hy vọng đưa Trung Quốc vượt qua Mỹ để chiếm vị thế thống lĩnh công nghệ vào nằm 2025" - hồ sơ kiện nêu rõ.

Phía Huawei chưa lên tiếng về vụ này.

Trong khi đó, theo đơn kiện của phía Huawei, ông và CNEX đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chưa đầy 1 tháng sau khi nghỉ việc ở FutureWei. "Huang đã sử dụng thông tin ông ta có được từ ban quản lý FutureWei và các nguồn lực cũng như công nghệ tại đây để đưa ra đề xuất cấp bằng sáng chế" - Huawei cáo buộc.

Huawei cũng cáo buộc ông Huang dụ dỗ các nhân viên FutureWei sang CNEX và một người trong số họ bị bắt quả tang tải hàng ngàn tài liệu mật từ hệ thống của FutureWei.

Về phần mình, ông Huang khẳng định FutureWei đã không mua nghiên cứu của ông và thay vào đó lại tìm cách lấy công nghệ bằng cách thuê ông.