Tập trận dồn dập ở biển Đông

Tin mới

04/10/2016 19:38

(NLĐO) – Tuần này, lực lượng không quân Indonesia tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay gần một số hòn đảo mà Jakarta kiểm soát ở biển Đông.

Hôm 4-10, giới quân sự Indonesia cho biết cuộc tập trận nói trên nhằm khẳng định chủ quyền đối với các khu vực giàu khí đốt nằm ở rìa biển Đông.

Tổng thống Joko Widodo hồi tháng 6 phát động chiến dịch củng cố các cơ sở khai thác, thăm dò dầu khí cũng như bảo vệ khu vực xung quanh quần đảo Natuna. Trước đó, tàu hải quân Indonesia đã đụng độ với tàu cá Trung Quốc tại khu vực này.

Dù không tranh chấp quần đảo Natuna nhưng Bắc Kinh khiến Jakarta tức giận vì nói rằng 2 nước có “chủ quyền chồng lấn” tại vùng biển gần đó (Indonesia gọi là biển Natuna).

Tập trận dồn dập ở biển Đông

Máy bay chiến đấu Sukhoi của Không quân Indonesia chuẩn bị tập trận ở sân bay Hang Nadim hôm 3-10. Ảnh: REUTERS
Máy bay chiến đấu Sukhoi của Không quân Indonesia chuẩn bị tập trận ở sân bay Hang Nadim hôm 3-10. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên không quân Indonesia Jemi Trisonjaya thông báo: “Chúng tôi muốn khẳng định hiện diện của mình trong khu vực. Chúng tôi sở hữu lực lượng không quân đủ mạnh có thể hoạt động như một rào cản”.

Hơn 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng không quân Indonesia đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần, dự kiến kết thúc vào ngày 13-10. Một phi đội Sukhoi của Nga cùng chiến đấu cơ F-16 cũng được triển khai.

Trong tháng này, tờ IB Times tiết lộ New Zealand, Úc, Malaysia, Singapore và Anh cũng sẽ tiến hành tập trận để “cảnh báo Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở biển Đông”.

Theo tờ báo, cuộc tập trận mang tên “Bersama Lima” sẽ kéo dài 3 tuần, bao gồm hải quân, lục quân và không quân của các nước tham gia. Singapore được cho là nước tổ chức tập trận trong một nỗ lực tăng cường an ninh khu vực và hỗ trợ cứu trợ thiên tai.

Trong khi đó, Mỹ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ thường niên PHIBLEX ở một căn cứ trên đảo Luzon hôm 4-10 và dự kiến kéo dài tới ngày 12-10. Cuộc tập trận quy tụ khoảng 1.100 quân nhân Mỹ và 400 quân nhân Philippines.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI