Hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn nguồn tin Hải quân Trung Quốc cho biết vụ tai nạn xảy ra vào sáng 27-6 tại vùng biển phía Bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, tờ People's Daily, cơ quan thông tấn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, xác nhận tàu cá Minxiayu 01003 khi đang đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển kể trên thì bị chìm, trên tàu có 10 ngư dân.

Sau khi nhận được tin báo, 1 tàu hải quân Trung Quốc đóng gần hiện trường đã lập tức triển khai cứu hộ được 5 ngư dân, trong khi 5 người còn lại mất tích.

Một tàu Hải quân Trung Quốc vừa cứu hộ 5 ngư dân trên tàu cá bị chìm hôm 27-6. Ảnh: People Daily
Một tàu Hải quân Trung Quốc vừa cứu hộ 5 ngư dân trên tàu cá bị chìm hôm 27-6. Ảnh: People' Daily

Cảnh sát biển Nhật Bản cũng thông báo đã gửi 1 máy bay và 1 tàu tuần tra tới khu vực tàu cá Trung Quốc gặp nạn. Địa điểm này nằm cách 120 km về phía Bắc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hiện quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang nằm trong vùng biển tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo. Hai nước không ngừng có những động thái đe dọa lẫn nhau, gây lo ngại xảy ra một cuộc đụng độ lớn có thể kéo cả Washington nhảy vào vòng chiến.

Trung Quốc mới đây cũng ngang ngược tuyên bố chủ quyền lãnh hải gần như toàn bộ khu vực biển Đông là do quốc gia này kiểm soát, bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

P.Nghĩa (Theo The Star)