Vào ngày 20-11, chiến hạm Gabrielle Giffords đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), theo người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Reann Mommsen.

Đến ngày 21-11, tàu khu trục Wayne E. Meyer thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam).

"Những sứ mệnh này được tiến hành dựa trên quy tắc tôn trọng pháp luật; thể hiện sự cam kết của chúng tôi đối với việc đảm bảo quyền lợi, tự do cũng như quyền sử dụng hợp pháp không gian trên biển và trên không của mọi quốc gia" – bà Mommsen khẳng định.

Tàu chiến Mỹ liên tiếp áp sát đảo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen. Ảnh: Facebook

Tàu chiến Mỹ liên tiếp áp sát đảo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords di chuyển qua biển Đông hôm 18-11. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích biển Đông bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Mỹ thường xuyên tiến hành các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông. Washington cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông, đe dọa các nước láng giềng châu Á muốn khai thác nguồn dự trữ dầu khí của họ.

Mới đây, xuyên suốt Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) ở Thái Lan vào ngày 18 và 19-11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có những trao đổi gay gắt về biển Đông.

Tàu chiến Mỹ liên tiếp áp sát đảo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper gặp nhau tại Bangkok - Thái Lan hôm 18-11 Ảnh: AP

Trong khi ông Ngụy kêu gọi Mỹ "ngừng phô trương sức mạnh trên biển Đông, không khiêu khích và không làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông", ông Esper cáo buộc Trung Quốc "tăng cường sử dụng các hành động cưỡng ép và dọa nạt" để đạt được mục tiêu chiến lược tại khu vực này.

Ông chủ Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải "ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép", đồng thời kêu gọi các nước ASEAN không cho phép Trung Quốc thao túng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đang được đàm phán.

Cao Lực (Theo Reuters)