Tàu chiến Trung Quốc đến vùng Baltic vài năm tới?

Tin mới

08/04/2015 09:43

(NLĐO) - Các đại diện của Quân giải phóng nhân dân (PLA) - Trung Quốc cho biết tàu chiến của nước này có thể sẽ cập các cảng vùng Baltic trong vài năm tới.

Phát biểu này được đưa ra tại thủ đô Riga của Latvia khi phía Trung Quốc nói về chiến lược phòng thủ và các quan điểm của nước này về tình hình an ninh ở châu Á. Theo Nhật báo Latvijas Avīze, phái đoàn PLA đến thăm Latvia “do sự hợp tác quân sự lâu dài giữa hai nước”.

 

http://en.cyplive.com/assets/images/news2/smi-v-portah-baltii-poyavyatsya-kitayskie-voennye-korabli.jpg
Trung Quốc khẳng định Nga là đối tác quân sự của Bắc Kinh ở vùng Viễn Đông. Ảnh: CYPLIVE.COM

 

Đô đốc Trương Vĩ và các sĩ quan cấp cao của Hải quân Trung Quốc đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Raymond Vejonis cùng đại diện của Học viện Quốc phòng Latvia. Trong cuộc gặp này, Trung Quốc khẳng định Nga là đối tác quân sự của Bắc Kinh ở vùng Viễn Đông nhưng nhấn mạnh Trung Quốc không công nhận các nguyên tắc của liên minh quân sự. Tuyên bố này dường như ám chỉ Mỹ, đồng minh của Nhật Bản và Hàn Quốc, đang tìm cách tăng cường sự hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương.

Trong khi đó, quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc trở nên căng thẳng do những tranh chấp về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku /Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, nhất là từ khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo tại đây hồi tháng 9-2012.

Ngoài ra, phái đoàn Trung Quốc cũng đề cập đến các mối đe dọa ở phía Tây Trung Quốc, vốn giáp với Afghanistan và Pakistan. Tại khu vực đó, nguy cơ khủng bố luôn rình rập.

 

 

H.Bình (Theo bignews2day.com, cyplive.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI