Tàu ngầm Nga. Ảnh AP

Tàu ngầm Nga. Ảnh AP

Hành động quân sự này của Nga nhằm thu thập thông tin tình báo về căn cứ tàu ngầm tên lửa hạt nhân ở vịnh Kings, Georgia và các cơ sở quân sự khác của Mỹ.

Trung tá Tom Crosson, phát ngôn viên Lầu Năm góc, cho biết: “Chúng tôi biết rằng các tàu do thám Nga Viktor Leonov và Nikolay Chiker đang hoạt động trong vùng biển nằm ngoài lãnh hải Mỹ nhưng gần Cuba. Chúng ta cần tôn trọng tự do của tất cả quốc gia cũng như luật pháp quốc tế trong hoạt động của các tàu quân sự gần lãnh hải của các quốc gia khác”.

Tàu Viktor Leonov được trang bị các thiết bị tối tân để thu thập thông tin tình báo và tên lửa chống máy bay. Tàu Nikolay Chiker là một tàu kéo thường đi kèm các tàu do thám và tàu ngầm.

Các quan chức Lầu Năm Góc cáo buộc các tàu nằm trong một phần chiến dịch do thám căn cứ tàu ngầm tên lửa hạt nhân tại vịnh Kings, Georgia và cơ sở quân sự khác của Mỹ.

Cả hai tàu bị phát hiện ngoài khơi gần trạm hải quân Mayport, Florida, phía nam căn cứ hải quân vịnh Kings.

Theo truyền thông Nga, tàu kéo đi biển Nikolay Chiker cũng đã được nhìn thấy gần Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral trong tháng 4, trùng với thời gian diễn ra cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn có sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ và 1.000 thiết bị, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-4 vừa qua của Nga.

“Cuộc tập trận sẽ kiểm tra sự gắn kết và kỹ năng phối hợp của các đơn vị trong việc thực hiện các lệnh với những hoàn cảnh khác nhau và trong bất kỳ thời gian nào trong ngày” - phát ngôn viên quốc phòng Nga phát biểu trên Interfax.

Linh San (Theo AP, Freebeacon, Daily Mail)