Sau vụ tàu du lịch Diamond Princess của Nhật Bản và một tàu du lịch ở Hồng Kông bị cách ly do virus corona mới (Covid-19), các chuyên gia đã bàn luận về khả năng lây lan nhanh chóng của Covid-19 nói riêng và các loại virus nói chung trên phương tiện vận chuyển này.

GS Sanjaya Senanayake, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường ĐH Quốc gia Úc, cho biết hành khách trên các tàu du lịch như Diamond Princess có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Hành khách và thủy thủ đoàn thường đến từ nhiều nơi trên thế giới, lại sinh hoạt gần gũi trong một thời gian ngắn và tất cả đều có mức độ miễn dịch khác nhau. Vì vậy, nếu một người bị mắc bệnh sẽ làm bùng phát dịch không kiểm soát được.

Tàu du lịch: Đĩa petri nổi lý tưởng cho virus corona mới? - Ảnh 1.

Những người mắc bệnh trên tàu Diamond Princess được đưa tới bệnh viện điều trị. Ảnh: EPA

Với Covid-19 - được cho là lây lan qua các giọt, chẳng hạn như từ chất nhầy hoặc nước bọt - mọi người có thể bị mắc bệnh mà không tiếp xúc trực tiếp với người mang mầm bệnh. "Nếu ai đó hắt hơi vào một cái bàn, sau đó người khác lập tức chạm vào cái bàn đó thì có thể dẫn đến bị lây nhiễm. Mọi người có thể không nói chuyện với nhau nhưng họ ở trong những không gian chung như bể bơi, spa, phòng ăn và khán phòng" – GS Senanayake lập luận.

Để giảm thiểu rủi ro, chuyên gia về tàu du lịch Stewart Chiron khuyến cáo phải thực hiện quy trình làm sạch và sàng lọc cực kỳ nghiêm ngặt đối với hành khách và thủy thủ đoàn. Trong trường hợp một người bị bệnh, người đó phải được kiểm tra y tế thứ cấp trước khi được phép lên tàu.

Chia sẻ về tàu Diamond Princess đang bị cách ly, ông Senanayake cho rằng biện pháp cách ly đang diễn ra đúng hướng vì hành khách được yêu cầu ở trong phòng trừ những lúc ra ngoài vào khung giờ nhất định.

Dù thừa nhận ngành công nghiệp vận tải biển sẽ chịu "cú đánh không nhẹ" từ dịch Covid-19 nhưng ông Senanayake tin tưởng điều này sẽ không ngăn cản mọi người đi du lịch trên biển. Ông nói: "Hãy nhìn vào phần còn lại của thế giới: châu Âu, Alaska, Mỹ…, mọi người vẫn đang đi du lịch. Công ty Royal Caribbean tiết lộ chỉ 1,5% số câu hỏi họ nhận được là về virus corona mới".

Tàu du lịch: Đĩa petri nổi lý tưởng cho virus corona mới? - Ảnh 2.

Ngân hàng DBS tiến hành khử trùng hôm 12-2. Ảnh: EPA

Trong một diễn biến khác, khoảng 300 nhân viên đã được sơ tán khỏi ngân hàng lớn nhất của Singapore, DBS, sau khi một người mắc bệnh do Covid-19 hôm 12-2. Theo đài BBC, nhân viên này được kiểm tra hôm 11-2 và được xác nhận nhiễm virus corona mới sau đó 1 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã khiến hơn 1.100 người ở Trung Quốc thiệt mạng và hơn 44.000 người khác mắc bệnh. Trong một biện pháp mới nhất để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus, Trung Quốc tuyên bố sẽ chưa cho học sinh/sinh viên quay trở lại trường học. Một số tỉnh của Trung Quốc thông báo đóng cửa trường học cho đến cuối tháng 2.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)