Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 1-4 cho biết tàu USS Fitzgerald được lệnh đến Hàn Quốc tập trận thay vì quay về căn cứ ở Nhật Bản. Còn người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little tiết lộ 2 chiến đấu cơ tàng hình F-22 đã có mặt ở căn cứ không quan Osan của Hàn Quốc.
Sự điều động này diễn ra giữa lúc quốc hội Triều Tiên chính thức công bố nước này là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và chỉ định thủ tướng mới là ông Pak Jong-ju, 74 tuổi. Là một chuyên gia cải cách kinh tế, ông Pak từng nắm giữ vị trí thủ tướng từ năm 2003 – 2007. Thế nhưng, hiệu quả cải cách mà ông tiến hành trong các công ty quốc doanh khá khiêm tốn. Ông bị đình chỉ chức vụ vào tháng 6-2006 và mất chức vào năm sau.

Các tàu khu trục USS Lassen (trái) và USS Fitzgerald neo tại cảng Donghae (Hàn Quốc) ngày 9-3. 
Ảnh: Reuters
  
Cũng trong ngày 1-4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đưa ra những chỉ thị cứng rắn khác thường về việc “đáp trả mạnh mẽ” những đe dọa của Triều Tiên. “Tôi tin rằng chúng ta cần đáp trả mạnh mẽ và tức thì mà không cần tính toán đến hậu quả nếu miền Bắc có hành động khiêu khích người dân Hàn Quốc” – bà Park nhấn mạnh.
Còn Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin tiết lộ bộ này đang triển khai một kế hoạch tấn công phủ đầu trong trường hợp Bình Nhưỡng có dấu hiệu sắp tấn công bằng tên lửa hoặc hạt nhân.
Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 1-4 khẳng định chưa thấy bất cứ đợt huy động quân quy mô lớn hay bố trí lực lượng nào từ phía Bình Nhưỡng dù lời đe dọa được tung ra hàng ngày. “Bất chấp những đe dọa đao to búa lớn, chúng tôi vẫn chưa thấy sự thay đổi về tình hình quân đội Triều Tiên như huy động quân quy mô lớn hay bố trí lực lượng" - phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, BBC, Reuters)