Trung tá Ryan Perry, phát ngôn viên Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, cho biết phó đô đốc chỉ huy tàu USS Zumwalt đang có mặt tại cảng Rodman ở Panama để giải quyết vấn đề phát sinh hôm 21-11.

Con tàu được đóng ở bang Maine và đang trên đường đến TP San Diego - Mỹ. Ông Perry cho biết: “Lịch trình của con tàu sẽ được sắp xếp linh hoạt để đảm bảo nó tới cảng ở TP San Diego an toàn”.


Một tàu khu trục USS Zumwalt. Ảnh: AP

Một tàu khu trục USS Zumwalt. Ảnh: AP

Theo trang USNI News của Viện Hải quân Mỹ, tàu khu trục hỏng động cơ đẩy khi ở trên kênh đào Panama. Thành viên đoàn tàu cũng phát hiện nước tràn vào bộ phận kết nối với động cơ điện điều khiển trục. Ngoài ra, USNI News cho biết tàu Zumwalt bị hư hại nhẹ bên ngoài.

Con tàu dự kiến đến TP San Diego vào cuối năm nay để bắt đầu kích hoạt hệ thống vũ khí. Con tàu dài 185 m có hình dạng góc cạnh để giảm thiểu tín hiệu radar và được xem là tàu khu trục có công nghệ tinh vi nhất từng được Hải quân Mỹ chế tạo. Một trong những tính năng đặc biệt của tàu là hệ thống súng mới bắn pháo có sức công phá như tên lửa với tầm xa lên đến 63 hải lý.

Có giá hơn 4,4 tỉ USD, tàu Zumwalt được biên chế vào hải quân Mỹ hồi tháng trước. Tuy nhiên, trước đó, tình trạng rò rỉ xuất hiện trong hệ thống động cơ đẩy buộc con tàu phải ở lại căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia lâu hơn dự kiến để sửa chữa.

Xuân Mai (Theo Baltimoresun)