xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).

Cuộc tập trận diễn ra hôm 28-2 với sự tham gia của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu tuần dương USS Bunker Hill của Mỹ và các tàu khu trục JS Yugiri, JS Hatakaze và JS Setoyuki của Nhật. Đây là lần thứ 2, nhóm tàu tấn công của Mỹ tập trận với JMSDF trong quá trình được triển khai. 

"Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 hoan nghênh một cơ hội khác để phát triển trình độ và khả năng tương tác của chúng tôi với JMSDF. Những cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác là sức mạnh duy nhất trong việc duy trì sự ổn định và an ninh hàng hải quan trọng. Sự hợp tác liên tục của chúng tôi là minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và cho sức mạnh của trật tự dựa trên luật lệ" - trích lời Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9.

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật - Ảnh 1.

Nhóm tàu của JMSDF và TRCSG đi qua Thái Bình Dương hôm 28-2. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ và JMSDF thường xuyên hoạt động cùng nhau, tăng cường quan hệ song phương và thể hiện cam kết bền vững chung. Cuộc tập trận này tập trung vào việc tăng cường khả năng tương tác và trình độ điều khiển tàu.

TRCSG được triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ để xây dựng quan hệ đối tác thúc đẩy an ninh hàng hải và tiến hành một loạt các hoạt động hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo và tự do trên biển.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 2-2021, Mỹ đã triển khai số lượng máy bay do thám nhiều chưa từng thấy đến biển Đông. Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI), thuộc Trường ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), ghi nhận 75 hoạt động do thám của cả máy bay không người lái và có người lái. 

Theo dữ liệu của tổ chức này, hầu hết các hoạt động do thám đều được thực hiện bởi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon với tần suất hằng ngày.

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật - Ảnh 2.

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint. Ảnh: John5199

Các loại máy bay khác được ghi nhận bao gồm máy bay trinh sát EP-3E Aires và RC-135W Rivet Joint, máy bay quét radar RC-135U Combat Sent, máy bay hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát chung E-8C, máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton và máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion.

Theo ghi nhận của SCSPI, ngày 8-2 là ngày Mỹ thực hiện nhiều chuyến bay do thám nhất khi có tới 6 máy bay trinh sát được phát hiện. Đây cũng là ngày trước khi Hải quân Mỹ tập trận với sự tham gia của 2 nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Tổng cộng, SCSPI ghi nhận 75 chuyến bay do thám của Mỹ trên biển Đông trong tháng 2, tăng 5 chuyến so với tháng 1-2021. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo