icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Trung Quốc do thám cuộc tập trận Mỹ-Úc bị lộ hành tung

Xuân Mai (Theo Business Insider)

(NLĐO) - Quân đội Úc đang theo dõi một tàu Trung Quốc bị nghi được cử đến do thám cuộc tập trận Talisman Saber ở dọc bờ biển Queensland giữa Mỹ và các đồng minh.

Theo kênh ABC News (Úc), tàu Hải quân Trung Quốc Type 815G lớp Dongdiao đang di chuyển hướng về Úc dường như để quan sát các cuộc tập trận quân sự chung giữa các lực lượng Mỹ, Úc và Nhật Bản. Khoảng 25.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận "cao cấp" này.

"Chúng tôi đang theo dõi con tàu. Chúng tôi chưa biết đích đến của tàu nhưng cho rằng nó sẽ đến vùng biển phía Đông bang Queensland và chúng tôi sẽ có các biện pháp thích hợp liên quan việc này" - Trung tướng Greg Bilton, lãnh đạo các hoạt động hợp tác quốc phòng Úc, cho biết.

Tàu Trung Quốc do thám cuộc tập trận Mỹ-Úc bị lộ hành tung - Ảnh 1.

Tàu hải quân Trung Quốc Type 815G lớp Dongdiao. Ảnh: abc.net.au

Ông Bilton không cho biết chi tiết về các biện pháp nhưng xác nhận tàu Trung Quốc ở trong vùng biển quốc tế và có quyền đi lại cũng như tiến hành các hoạt động do thám nếu muốn.

Ông Ashley Townshend, giám đốc chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Sydney, cho biết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 quy định các quốc gia thành viên có quyền tiến hành hoạt động do thám quân sự trong vùng biển quốc tế bên ngoài lãnh hải 12 hải lý của một quốc gia. Trong khi Mỹ và Úc cùng hầu hết quốc gia chấp nhận nguyên tắc này, Bắc Kinh vẫn phản đối các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông.

Các tàu dạng hỗ trợ thông tin nói trên của Trung Quốc trong những năm gần đây thường xuyên xuất hiện tại các cuộc diễn tập quân sự chung ở Thái Bình Dương.

Một trong các tàu hỗ trợ thông tin của Trung Quốc từng bị phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Úc trong cuộc tập trận Talisman Saber hồi năm 2017.

Hải quân Trung Quốc từng bị Mỹ rút lời mời tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018 vì hoạt động quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh ở biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã cử một trong các tàu do thám theo dõi cuộc tập trận từ bên ngoài bờ biển Hawaii.

Các quan chức quân sự Úc cho rằng Trung Quốc quan tâm đến cuộc tập trận Talisman Saber năm nay vì có sự tham gia của lực lượng Nhật Bản.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo