Người phát ngôn của Cơ quan biên phòng Donetsk cho biết: “Chúng tôi xác nhận đã xảy ra vụ tấn công nhằm vào 2 tàu của chúng tôi gần thành phố Mariupol”.

Trong khi đó, một quan chức quân đội Ukraine nói với hãng tin Reuters: “Một con tàu bị hư hỏng. Tôi không biết chính xác ai đã bắn và với vũ khí gì”.

 

Tàu tuần tra Ukraine bị tấn công

Hai chứ không phải 1 tàu tuần tra bị tấn công. Ảnh: TWITTER

 

Đến nay, thông tin cụ thể về số tàu tuần tra cũng như số thương vong không được tiết lộ. Theo một người dùng Twitter, 6 thủy thủ người Ukraine đã được đưa tới bệnh viện sau vụ tấn công nhưng không rõ số người chết. Một số báo chí địa phương cho biết vụ việc xảy ra lúc 15 giờ 20 phút ngày 31-8.

Trên trang mạng xã hội Vkontakte, chỉ huy quân đội phe ly khai đã từ chức hồi giữa tháng 8, Igor Strelkov, chia sẻ dòng bình luận: “Dân quân đã xử lý tàu hải quân đầu tiên của lực lượng chính phủ”.

Các bức ảnh và đoạn băng video được đăng trên trang cá nhân của ông Strelkov cho thấy người quay đứng từ phía bờ biển và cả hình ảnh khói đen dày đặc ở phía đường chân trời. Tuy nhiên, không thể xác thực được các hình ảnh đó.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez kêu gọi cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại hành động mà ông này gọi là “cuộc xâm lược” trực tiếp của Nga nhằm vào Ukraine.

“Chúng ta cần cung cấp cho Ukraine loại vũ khí sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin phải trả giá vì hành vi gây hấn tiếp theo. Đây không còn là vấn đề về một số phần tử ly khai nổi dậy nữa mà là cuộc xâm lược trực tiếp của Nga” - ông Menendez phát biểu trong chương trình “State of the Union” của đài CNN.

Tương tự, Thượng nghị sĩ John McCain cũng cho rằng “đây không phải là một sự xâm nhập mà là một cuộc xâm lược”.

H.Bình (Theo BBC, Reuters, IB Times)