Động thái của Thủ tướng Rajoy có thể làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa Madrid và Catalonia nhưng cũng báo hiệu một lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất Tây Ban Nha kể từ cuộc đảo chính quân sự thất bại năm 1981.

Ông Rajoy có thể kêu gọi một cuộc bầu cử sớm tại Catalonia sau khi kích hoạt Điều 155 của hiến pháp, cho phép ông sa thải chính quyền địa phương này. Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố với quốc hội chính quyền Catalonia phải trả lời về việc khu vực này đã tuyên bố độc lập chưa và hạn cuối đưa ra câu trả lời là 8 giờ (giờ địa phương) ngày 16-10.

Nếu xác nhận chuyện độc lập, thủ lĩnh xứ Catalonia, ông Carles Puigdemont, sẽ có thêm 3 ngày nữa đính chính, nếu không Điều 155 sẽ được kích hoạt.


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: REUTERS

Theo các nhà phân tích, hiện vẫn chưa rõ chính quyền xứ Catalonia có đáp ứng yêu cầu trên hay không nhưng họ đang đối mặt với một vấn đề hóc búa. Nếu ông Puigdemont tuyên bố độc lập, chính phủ sẽ can thiệp. Ngược lại, nếu không tuyên bố độc lập thì đảng cực tả CUP có thể sẽ rút lại sự ủng hộ dành cho chính quyền thiểu số của ông.

Trước đó, vào tối 10-10, ông Puigdemont ký tuyên bố độc lập mang tính biểu tượng nhưng ngay lập tức đình chỉ nó và kêu gọi đàm phán với chính phủ Madrid.

Khởi động Điều 155 để xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 4 thập kỷ có thể khiến triển vọng của giải pháp đàm phán càng trở nên xa vời. Hôm 11-10, một phát ngôn viên của chính quyền Catalonia nói nếu Madrid tiến tới ý định này, Catalonia sẽ thúc đẩy việc đòi độc lập.

Thủ tướng Tây Ban Nha ra tối hậu thư cho Catalonia

Bảo Hạnh (Theo Reuters)