Reuters dẫn lời cư dân địa phương hôm 5-1 cho biết còi báo động vang lên ở khu vực bờ Tây sông Tigris. Nguồn tin cảnh sát nói với Reuters rằng 3 quả tên lửa được xác định là Katyusha, trong đó 2 quả nã xuống gần đại sứ quán Mỹ.

Truyền thông địa phương đưa tin một số dân thường đã bị thương. Cuộc tấn công hôm 5-1 đánh dấu lần thứ 14 các cơ sở của Mỹ tại Iraq bị nhắm mục tiêu bằng tên lửa trong 2 tháng qua.

Gần đây nhất, tối 4-1, tên lửa cũng bắn xuống khu vực đại sứ quán Mỹ và một căn cứ không quân ở phía Bắc thủ đô Baghdad. Các vụ tấn công bị Washington quy trách nhiệm cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện. Tổng thống Donald Trump sau đó đe dọa sẽ tấn công 52 địa điểm ở Iran để đáp trả.

Tên lửa nã xuống gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad - Ảnh 1.

Lực lượng Mỹ tới chi viện để bảo vệ đại sứ quán ở Baghdad hôm 1-1. Ảnh: US Marine Corps

Trong khi chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công hôm 4-1 và 5-1, nhóm Kataeb Hezbollah được đào tạo ở Iran đã kêu gọi người dân Iraq tránh xa nơi đồn trú của lực lượng Mỹ ít nhất 1 km bắt đầu từ 17 giờ ngày 5-1 (giờ địa phương).

Cũng trong ngày 5-1, quốc hội Iraq đề nghị trục xuất quân đội Mỹ khỏi nước này sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Washington khiến tướng Iran Qassem Suleimani thiệt mạng. Các nghị sĩ Iraq đã phê chuẩn dự luật yêu cầu chấm dứt thỏa thuận với Mỹ. Thỏa thuận cho phép Washington gửi lực lượng giúp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách đây hơn 4 năm.

Dù dự luật được chính phủ Iraq chấp thuận nhưng trong trường hợp hủy bỏ thỏa thuận, Baghdad phải báo trước cho Washington 1 năm để chuẩn bị cho việc rút quân.

Bộ Ngoại giao Iraq cũng triệu tập Đại sứ Mỹ Matthew Tueller để lên án vụ giết ông Soleimani, mô tả đó là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq.

Sau cái chết của ông Soleimani, Iran hôm 5-1 tuyên bố từ bỏ các giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Động thái này có thể đưa Tehran đến gần hơn với việc chế tạo bom nguyên tử, đồng thời mở đường cho IS quay trở lại ở Iraq.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn thông báo của chính quyền Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng Iran sẽ không còn tuân thủ những hạn chế của thỏa thuận đối với làm giàu nhiên liệu, quy mô của kho dự trữ uranium đã làm giàu và các hoạt động nghiên cứu - phát triển.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)