Nghị quyết kêu gọi chấm dứt thỏa thuận đạt được giữa Iraq và Mỹ cách đây hơn 4 năm mà trong đó, Baghdad cho phép Washington triển khai binh sĩ đến quốc gia của họ để hỗ trợ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo AP, nghị quyết này được phần lớn nghị sĩ thuộc dòng Hồi giáo Shiite, những người chiếm thế đa số tại Quốc hội Iraq, ủng hộ. Nhiều nghị sĩ thuộc dòng Hồi giáo Sunni và người Kurd không xuất hiện tại phiên bỏ phiếu nêu trên, dường như là để thể hiện sự ủng hộ đối với thỏa thuận. Vào thời điểm bỏ phiếu, chỉ có 180 trong tổng số 329 nghị sĩ có mặt. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm nghị quyết trên có hiệu lực.

Quốc hội Iraq đòi trục xuất lính Mỹ sau vụ tướng Soleimani bị giết - Ảnh 1.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi khẳng định vụ không kích của Mỹ là một hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó khẳng định Iraq "không thể chấp nhận" một vụ ám sát chính trị trên lãnh thổ của họ. Ông Mahdi gọi vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad là một hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng.

Theo Axios, việc binh sĩ Mỹ bị trục xuất khỏi Iraq có thể là một trong những hệ quả nghiêm trọng nhất theo sau cái chết của Thiếu tướng Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc chiến chống IS.

Iran khẳng định cuộc không kích của Mỹ là vụ ám sát phi pháp người hùng dân tộc của họ, đồng thời tuyên bố sẽ trả thù khốc liệt. Cuộc không kích còn khiến 5 thành viên khác của IRGC thiệt mạng bên cạnh Chỉ huy phó của Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMF) Abu Mahdi al-Muhandis.

Quốc hội Iraq đòi trục xuất lính Mỹ sau vụ tướng Soleimani bị giết - Ảnh 2.

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Axios, AP, Telegraph)