Cụ thể, ông Patraeus mô tả tướng Soleimani và Lực lượng Quds đã làm suy yếu đáng kể những gì mà Washington gầy dựng với người Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq, đồng thời đẩy lùi các nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ ở Lebanon.

Trong khi đó, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách Trung Đông, ông Andrew Exum khẳng định tầm ảnh hưởng của ông Soleimani rất rộng lớn vì ông dành thời gian ở các nước nói tiếng Ả Rập như Lebanon, Syria, Yemen… còn nhiều hơn ở quê nhà.

Và đó cũng chính là vấn đề lớn với Tehran. Theo ông Exum, ở Iran bây giờ không còn cột trụ nào vững chắc hơn ông Soleimani để khuếch trương tham vọng của nước này ở Trung Đông.

Tướng Soleimani: Mỹ ghét nhưng nể! - Ảnh 1.

Tướng Soleimani là nhân vật tầm cỡ ở Iran và khu vực. Ảnh: AP

"Từ năm 2015-2017, khi Mỹ đang trong cuộc chiến nóng bỏng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở cả Syria và Iraq, tôi nhận thấy tướng Soleimani di chuyển như con thoi giữa Syria và Iraq. Khi lực lượng trung thành với (Tổng thống) Bashar al-Assad yếu thế, ông ta rời Iraq đến Syria. Khi các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn đánh không lại IS, Soleimani rời Syria quay về Iraq" - ông Exum viết trên tạp chí The Atlantic.

Ông Exum cho rằng thiếu hụt nhân lực tầm cỡ chính là điều mà những kẻ đối đầu nhau cùng vấp phải. Mỹ cũng vậy, Iran cũng vậy, không phải lúc nào cũng dư dả nhân tài để phái đi khắp nơi.

Theo cựu trợ lý của ông chủ Lầu Năm Góc, một trong những lý do khiến Iran chệch choạc thường xuyên ở Yemen – cung cấp các vũ khí chiến lược như tên lửa hành trình chống hạm cho phiến quân Houthi thiếu trình độ là một ví dụ - là vì họ thiếu một nhà điều phối có tầm tại đây.

Tướng Soleimani trong mắt ông Exum chính là một chiến lược gia có tầm và là kẻ thù đáng gờm của cả Mỹ lẫn đồng minh trong khu vực.

Tướng Soleimani: Mỹ ghét nhưng nể! - Ảnh 2.

Dòng người tiếc thương tướng Soleimani chen kín đường phố TP Ahvaz hôm 5-1. Ảnh: Reuters

Trong ngày 6-1 (giờ địa phương), lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei dự kiến cầu nguyện trước thi thể của tướng Soleimani. Tiếp đó, thi thể ông được đưa tới thành phố thiêng Qom trước khi an táng tại quê nhà Kerman vào ngày 7-1.

Thi thể của tướng Soleimani cùng 5 thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng khác được đưa về TP Ahvaz - Iran hôm 5-1.

Hải Ngọc (Theo Sputnik, The Atlantic)