Phát biểu bên ngoài một bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân ở TP Nakhon Ratchasima, ông Prayut cho biết động cơ của hung thủ (binh sĩ Jakrapanth Thomma) là mâu thuẫn cá nhân liên quan đến việc bán nhà mà hắn nghĩ mình bị lừa. 

Ông Prayut nói thêm rằng đã có xung đột xảy ra giữa hung thủ với người thân của chỉ huy thiệt mạng trong vụ việc. "Tôi muốn cuộc khủng hoảng như thế này không bao giờ tái diễn" - ông Prayut nói. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit, binh sĩ Jakrapanth "có vẻ như phát điên".

Thái Lan choáng váng trước tay súng “nổi điên”, khiến 26 người chết - Ảnh 1.

Binh sĩ đưa người dân rời khởi trung tâm thương mại Terminal 21 ngày 9-2. Ảnh: AP

Thủ tướng Prayut đã tới thành phố này để thăm những nạn nhân còn sống sót trong vụ xả súng. Ông Prayut xác nhận có 27 người thiệt mạng, bao gồm hung thủ, và ít nhất 52 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu này. 

Nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết trong số những người bị thương có 9 người đang được phẫu thuật, 25 người bị thương nhẹ được xuất viện.

Trước đó, nhiều tiếng súng nổ vang lên vào sáng 9-2 sau khi lực lượng an ninh Thái Lan xông vào tầng trệt Terminal 21, tiêu diệt tay súng và giải cứu 8 con tin, trong đó có một số người bị thương. 

Chỉ huy trưởng đơn vị phòng chống tội phạm Jirabhob Bhuridej thông tin cụ thể: "Hung thủ bị bắn chết lúc 9 giờ sáng 9-2 tại siêu thị Foodland dưới tầng hầm của trung tâm mua sắm".

Thái Lan choáng váng trước tay súng “nổi điên”, khiến 26 người chết - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh ẩn nấp sau một chiếc xe cứu thương gần trung tâm thương mại. Ảnh: REUTERS

Chiều 8-2, binh sĩ Jakkrapanth nổ súng giết chỉ huy và 2 đồng đội sau đó đánh cắp vũ khí, đạn dược và một chiếc xe Humvee từ căn cứ quân sự. 

Sau đó, Jakkrapanth lái xe tới một ngôi chùa và tiếp theo là trung tâm thương mại Terminal 21 ở TP Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan. Hắn nã đạn vào người đi bộ trên đường và người đi mua sắm, bắt giữ nhiều người làm con tin dẫn tới cuộc bao vây kéo dài 17 tiếng trước khi tên này bị tiêu diệt.

Trước vụ tấn công, tên này đăng tải nhiều thông điệp thể hiện tâm lý bất ổn và bất mãn xã hội. "Chúng làm giàu nhờ tham nhũng và lợi dụng người khác. Chúng nghĩ có thể mang tiền xuống địa ngục được sao" - Jakkrapanth viết trong một đăng tải cùng ngày trước khi tấn công trung tâm thương mại.

Ở Thái Lan, xả súng hàng loạt là chuyện rất hiếm khi xảy ra, ngoại trừ ở phía Nam Thái Lan.

H.Bình (Theo Reuters)