Đây là phiên tòa liên quan đến vụ trấn áp đẫm máu người biểu tình “Áo đỏ” năm 2010 và ông Suthep bị cáo buộc tội giết người. Trên cương vị phó thủ tướng khi ấy, ông Suthep bị cho là đã ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình, khiến ít nhất 92 người thiệt mạng. Tuy nhiên, ông phủ nhận cáo buộc trong phiên tòa ngày 26-5 vừa qua. Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng bị cáo buộc tương tự.

Luật sư Sawat Chareonpon xác nhận ông Suthep sẽ ra tòa vào ngày 28-7 nhưng chưa rõ với tư cách một nhà sư hay người thường.

Ông Suthep (trái) bên cạnh một nhà sư ở chùa Ta Sai hôm 15-7. Ảnh: Bangkok Post
Ông Suthep (trái) bên cạnh một nhà sư ở chùa Ta Sai hôm 15-7. Ảnh: Bangkok Post

Sáng 16-7, ông Suthep khiến nhiều phật tử tại quê nhà Surat Thani ngạc nhiên khi cầm bát đi khất thực trên đường phố. Ông đi bộ khoảng 1 km từ chùa Than Nam Lai đến ngôi trường cùng tên.

Theo tờ Bangkok Post, ông Suthep quy y một cách lặng lẽ ở chùa Ta Sai thuộc quận Kanchanadit, tỉnh Surat Thani, hôm 15-7. Pháp danh của ông là “Phra Paphakaro” (người thắp sáng).

Dư luận chỉ biết việc này sau khi cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ Theptai Seanapong đăng tấm ảnh chụp ông Suthep trong trang phục tu hành trên Twitter vào tối 15-7. Ông này cho biết thêm tối 14-7, ông Suthep dùng bữa với bạn bè ở Bangkok rồi bay thẳng về quê sáng hôm sau và vào ngay chùa làm lễ xuống tóc.

Trang Thai Rath viết ông Suthep chỉ tiết lộ cho một vài thủ lĩnh Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) về quyết định đi tu. Ngay cả 2 người anh em ruột của ông cũng không hay biết gì. Ông Suthep dẫn đầu phong trào biểu tình của PDRC suốt 6 tháng liền, góp phần khiến chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải ra đi.

Ông Suthep (bìa trái) khất thực sáng 16-7. Ảnh: Bangkok Post
Ông Suthep (bìa trái) khất thực sáng 16-7. Ảnh: Bangkok Post

Đầu tháng 7, cựu phát ngôn viên PDRC cũng kết thúc thời gian tu hành kéo dài 15 ngày ở tỉnh Nonthaburi. Ông này nói muốn cầu siêu cho những người biểu tình đã thiệt mạng và dư luận đồn đoán đây cũng là nguyên nhân ông Suthep đi tu.

Chưa rõ ông Suthep sẽ tu đến cuối đời hay chỉ một thời gian ngắn như tập tục của nam giới Thái Lan. Theo Tân Hoa Xã, trước đây ông Suthep từng đi tu.

Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, Nation, Tân Hoa Xã)