Thái Lan lại đứng trước bất ổn

Tin mới

06/12/2013 21:36

Những người biểu tình chuẩn bị nối lại hoạt động lật đổ chính phủ hôm 6-12, sau sinh nhật Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Lãnh đạo biểu tình tiếp tục huy động lực lượng và dự kiến sẽ tổ chức tuần hành lớn ở thủ đô Bangkok trong vài ngày tới. Mục tiêu của chiến dịch vẫn là tòa nhà chính phủ, trụ sở cảnh sát Bangkok và cảnh sát quốc gia.

Theo báo Bangkok Post, nhiều người dân từ các tỉnh, thành, đặc biệt là từ phía Nam, bắt đầu kéo đến Bangkok hôm 6-12. Ở Phuket, lãnh đạo biểu tình địa phương Amnuay Kumban nói rằng cuộc biểu tình sẽ được nối lại tại vùng này. Song song đó, một “lực lượng khá đông” người biểu tình mới sẽ tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra phát biểu trong lễ mừng sinh nhật Quốc vương hôm 5-12 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, lãnh đạo phe “Áo đỏ” Weng Tojirakarn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ ở Ayutthaya vào ngày 10-12. Ông cho biết phe “Áo đỏ” sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ chính phủ và Quốc hội trước đe dọa bị lật đổ. Theo báo The Bangkok Post, trước tình hình bất ổn, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã hủy bỏ 2 chuyến thăm Nga và Myanmar vào tuần tới.

Cũng trong ngày 6-12, Hiệp hội Luật sư Thái Lan đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp ra lệnh Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân của ông Suthep Thaugsuban chấm dứt biểu tình, đồng thời xem xét giải tán Đảng Dân chủ đối lập.

Trước đó một ngày, các sự kiện mừng sinh nhật Quốc vương không hoàn toàn yên ả khi vẫn có một vài vụ gây rối. Tại địa điểm biểu tình ở thủ đô Bangkok gần trụ sở Bộ Tài chính và đại lộ Ratchadamnoen đã xảy ra 2 vụ đụng độ nhỏ, làm 3 người bị thương. Các nhà chức trách Thái Lan đang thu thập bằng chứng và xin lệnh của Tòa án Hình sự để bắt giữ các đối tượng và tổ chức có hành vi tiếp tay cho các cuộc biểu tình bất hợp pháp.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI