Thái Lan: Nông dân dùng máy xúc dọa bà Yingluck

Tin mới

19/02/2014 16:23

(NLĐO)- Một ngày sau các cuộc đụng độ ác liệt trên đường phố khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, người biểu tình Thái Lan hôm nay (19-2) đe dọa sẽ tràn vào trụ sở của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

 

Bà Yingluck được cho là sẽ gây rắc rối nếu quay lại trụ sở thủ tướng vào thời điểm này. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck được cho là sẽ gây rắc rối nếu quay lại trụ sở thủ tướng vào thời điểm này. Ảnh: Reuters

 

Bà Yingluck đã buộc phải làm việc ở một văn phòng tạm thời tại trụ sở của Bộ Quốc phòng ở phía bắc thủ đô Bangkok từ tháng 1. Không khí quanh khu vực văn phòng tạm thời này cũng không hề yên ả khi hàng trăm nông dân Thái Lan bị chính phủ nợ tiền đang vây quanh. Hôm nay, khoảng 150 máy xúc của nông dân diễu hành từ Bộ Thương mại tới trước trụ sở tạm thời của bà Yingluk ở Muang Thong Thani nhằm gia tăng sức ép, yêu cầu chính phủ trả nợ cho nông dân.

Nữ thủ tướng tạm quyền dự kiến sẽ quay lại trụ sở tại thủ đô Bangkok vào ngày hôm nay (19-2). Tuy nhiên hàng chục ngàn người chống chính phủ đã tái chiếm các đoạn đường chính bên ngoài văn phòng Thủ tướng nhằm quyết tâm bịt đường trở lại của bà Yingluck.

Theo phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Sunisa Lertpakawat các cuộc họp chính phủ trong trụ sở thủ tướng hiện đều bị hoãn lại. Bà Sunisa Lertpakawat cũng không cho biết liệu bà Yingluck có trở lại văn phòng trong ngày hôm nay hay không.

Một phát ngôn viên của văn phòng bộ trưởng quốc phòng  - ông Surachart Chitjaeng cho rằng bà Yingluck chưa nên xuất hiện.

“Thủ tướng hoàn toàn thấy rõ rằng việc bà tới trụ sở lúc này sẽ gây rắc rối cho giới chức quốc phòng cũng như người dân địa phương” - ông Surachart Chitjaeng nhấn mạnh.

Hôm 18-2, đụng độ dữ dội đã nổ ra sau khi cảnh sát chống bạo động Thái Lan tìm cách giải tán người biểu tình tại thủ đô Bangkok. Trước đó, người biểu tình đã từ chối yêu cầu của cảnh sát đòi họ rút lui khỏi văn phòng thủ tướng. Một ngày trước đó, người biểu tình thậm chí còn đổ xi măng bịt lối vào quanh khu dinh thủ tướng nhằm ngăn cản bà Yingluck và các bộ trưởng tới làm việc.

Tại khu vực gần đền Golden Mount rất hút du khách của Thái Lan cũng xuất hiện nhiều tiếng súng. Một cảnh sát bị bắn chết cùng 4 dân thường khác bị thương trong các cuộc đụng độ. Trung tâm cấp cứu Erawan hôm 19-2 công bố 64 người bị thương, trong đó có 24 cảnh sát.

Lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Paradorn Pattanatabut cho biết hiện chưa có kế hoạch mở chiến dịch mới nhằm giải tán người biểu tình trong ngày 19-2, tuy nhiên ông này bác bỏ thông tin cho rằng chiến dịch lấy lại các điểm chiếm đóng của người biểu tình hôm 18-2 đã thất bại.

“Chiến dịch không hề thất bại. Ít nhất chúng tôi đã lấy lại trụ sở bộ năng lượng và 80% các trụ sở chính phủ” – ông Paradorn Pattanatabut khẳng định.

Đỗ Quyên (Theo Bangkok Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI