Trong cuộc họp báo hôm 30-7, ông Suthep tuyên bố sẽ vận động tiến hành cải cách trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Lãnh đạo chủ chốt của Ủy ban Cải cách nhân dân (PDRC) này khẳng định Thái Lan rất cần phải cải cách trước bầu cử, nếu không mọi người sẽ phải gặp phải những người làm chính trị xấu tệ và phá hoại đất nước một lần nữa. Ông Suthep bày tỏ mong muốn được nhìn thấy các cải cách trong nhiều lĩnh vực được hoàn thành trước khi cuộc bầu cử diễn ra bất kể “mất thời gian bao lâu”.

http://www.nationmultimedia.com/new/2015/07/31/politics/images/30265593-01_big.jpg

Ông Suthep (giữa) tuyên bố sẽ vận động tiến hành cải cách trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Ảnh: THE NATION

Theo ông, trong số tất cả năm đề xuất của PDRC từ cải cách chống tham nhũng đến chống đói nghèo và bất bình đẳng, vấn đề trước mắt và cũng là quan trong nhất là cải cách chính trị. “Chúng tôi đã thiết lập mục tiêu cơ bản và sẵn sàng tiến về phía trước với ý chí của những người ủng hộ PDRC để cải cách đất nước” – ông Suthep nói. Cựu thủ lĩnh biểu tình cam kết rằng sẽ không dùng đến kế sách phong tỏa thủ đô Bangkok như năm ngoái để đạt được mục tiêu của mình.

Ông Suthep dẫn đầu các cuộc biểu tình chống chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014. Đến giữa tháng 7-2014, ông Suthep bất ngờ đi tu hành tại chùa Ta Sai, tỉnh Surat Thani, miền Nam Thái Lan. Nguyên nhân ông Suthep đi tu được cho là vì muốn cầu siêu cho những người biểu tình chống chính phủ thiệt mạng hồi tháng 6-2014.

Sau 1 năm, cựu lãnh đạo biểu tình quay trở lại cuộc sống thế tục, dẫn đến đồn đoán rằng ông sẽ sớm quay lại chính trường. Ngay chính Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng thừa nhận rằng ông này lo lắng về động thái của cựu lãnh đạo biểu tình Suthep.

H.Bình (Theo The Nation, The Straits Times)